Arsenal trên đà suy thoái nên Phải vô địch Europa League

15 năm trôi qua kể từ ngày vô địch Premier League với kỳ tích bất bại cả mùa ấy, Arsenal đã có nhiều thay đổi, nhưng theo hướng tiêu cực. Trong thời đại bóng đá mà những phong cách chiến thuật mới phát sinh còn bên ngoài sân thì đồng tiền tới từ giới chủ nước ngoài nhảy múa, đội bóng thành London trở nên tụt hậu.

Arsenal van con cua tham du Champions League thong qua viec vo dich Europa League
Arsenal không còn duy trì sức mạnh những năm qua

Không còn sức cạnh tranh vô địch như trước, Arsenal đã chật vật trong cuộc đua vào tốp 4 Premier League trong vài mùa qua. Có vô số lý do, cả trong và ngoài sân cỏ. Nhưng mấu chốt vẫn là cách làm bóng đá đã lỗi thời của thượng tầng sân Emirates.

Dưới thời Wenger, Arsenal đã quen với việc chi tiêu chắt bóp. Mỗi năm, họ không bỏ quá nhiều tiền vào mua sắm cầu thủ. Thay vào đó, Arsenal chú trọng đào tạo và bồi dưỡng các tài năng trẻ. Có thể ví von mỗi mùa Pháo thủ chỉ chi ra số tiền bằng một nửa các đối thủ trực tiếp.

wenger
Sự ra đi của HLV Wenger đến như điều tất yếu

Nhưng thời gian trôi qua, sự xuất hiện của các nhà tài phiệt nước ngoài đã tác động lớn đến bóng đá Anh. Chelsea, Man City được nguồn đầu tư lớn từ Nga và UAE. Trong khi đó, giới chủ Mỹ vẫn rót tiền đều đặn vào Liverpool và Man United.
Đã từng có thời gian dài dưới thời Wenger, Arsenal bị cho là ngây thơ trong lối chơi. Làn sóng phản đối “Giáo sư” càng xuất hiện nhiều hơn trong những năm cuối ông tại vị và sự ra đi có phần miễn cưỡng, ngậm ngùi hè năm ngoái là hệ quả.

Vấn đề triết lý, phong cách của Arsenal đã được bù đắp sau sự xuất hiện của Emery. Trẻ hơn Wenger tới 22 tuổi, HLV người Tây Ban Nha cũng mang tới những nét mới mẻ, tươi sáng hơn cho Pháo thủ. Những gì Emery đã làm tại đây được từ giới phê bình tới người hâm mộ của CLB đánh giá cao.

Emery
Emery khỏa lấp sự lỗi thời về chiến thuật

Tuy nhiên, nhìn về tương lai, nếu Arsenal ở chung kết Europa League không thể giành chiến thắng, họ sẽ phải trả một cái giá đắt. Không chỉ đơn giản là có một mùa giải thất bại sau khi chỉ cán đích Premier League ngoài tốp 4, phía trước đội chủ sân Emirates cũng là bóng đêm.

Mới đây, Giám đốc thương mại Vinai Venkatesham của Arsenal đã đứng ra bênh vực ông chủ Stan Kroenke rằng đây là người đàn ông có tham vọng và muốn chinh phục các danh hiệu lớn. Nhưng chỉ ra Pháo thủ thực chi vào thị trường chuyển nhượng, Kroenke mới thoát mác “keo kiệt”.

cac lanh dao Arsenal vs Stan Kroenke
Song các lãnh đạo Arsenal thì chưa hào phóng hơn

Theo những thông tin mà Sky Sports có được, nếu không được dự Champions League mùa tới, Emery sẽ chỉ được lãnh đạo Arsenal cấp 35 triệu bảng mua sắm. Với số tiền đó, họ mua được những ai? Sức mạnh của họ được cải thiện bao nhiêu?