Có một cầu thủ dự bị quá xuất sắc? Đôi khi, đấy lại là vấn đề nan giải

Có một cầu thủ dự bị quá xuất sắc? Đôi khi, đấy lại là vấn đề nan giải, như những gì HLV Antonio Conte đang phải suy nghĩ, liên quan tới Cesc Fabregas ở Chelsea hiện thời.

Fabregas, vấn đề nan giải của Conte

Cesc Fabregas có thể không còn là “lựa chọn số 1” của HLV Antonio Conte ở Chelsea. Nhưng anh vẫn đang là “hàng loại 1”. Vế sau được khẳng định bởi thực tế lạnh lùng, bởi những con số “không biết nói dối”, tóm lại là bởi những gì Fabregas đã thể hiện ở Premier League mùa này. Có nghĩa, Fabregas không cần tự lên tiếng để người ta thấy rõ cái hay của mình. Vế đầu… cũng vậy, và thế mới là vấn đề. Khi Fabregas không còn giữ được vai trò trụ cột thì đấy là bởi anh không có quyền chọn lựa. Sử dụng Fabregas như thế nào, đấy là câu hỏi hóc búa cho HLV Conte.
Hiện thời, Fabregas đã có 3 bàn thắng và 7 đường chuyền thành bàn, chỉ trong… 6 lần đá chính ở Premier League mùa này, cùng 11 lần vào sân từ ghế dự bị. Chỉ có 5 cầu thủ ở Premier League xếp trên Fabregas về số lần kiến tạo cơ hội thành công: Gylfi Sigurdsson (Swansea), Kevin De Bruyne (Man City), Alexis Sanchez (Arsenal), Christian Eriksen (Tottenham) và Matt Phillips (West Brom). Tất cả đều chỉ hơn Fabregas 1-2 đường chuyền thành bàn. Và tất cả đều đá chính từ 22 đến 25 trận ở Premier League mùa này!
Giới hâm mộ Chelsea đều biết: Fabregas đã không còn được tính là trụ cột ở Chelsea nữa. Nhưng dù mất chỗ trong đội hình chính, Fabregas vẫn luôn thể hiện tinh thần chuyên nghiệp. Thay vì gây chú ý bởi những sacandal thường thấy nơi các cầu thủ dự bị khác, anh luôn âm thầm chờ đợi cơ hội và lập tức tỏa sáng mỗi khi có dịp ra sân. Đây là chi tiết khó lòng tưởng tượng: trong vai cầu thủ dự bị, Fabregas chính là cầu thủ liên quan trực tiếp đến số bàn thắng cao nhất ở Chelsea mùa này, tính theo thời gian thi đấu. Bình quân, cứ 63 phút xuất hiện trên sân thì Fabregas ghi được 1 bàn, hoặc góp đường chuyền thành bàn. Với Eden Hazard, tỷ lệ tương tự là 149 phút/bàn. Với Diego Costa, tỷ lệ là 101 phút/bàn.
Một cách tổng quát, ai cũng thấy rõ giá trị của ngôi sao đã bị bỏ rơi ở Chelsea. Khi các tiền vệ trong đội hình chính đều ổn thỏa, Fabregas chỉ được sắm vai khán giả. Khi có tiền vệ giữa sân vắng mặt, vì bất kỳ nguyên nhân gì, Fabregas có dịp ra sân, và anh luôn hoàn thành nhiệm vụ. Dùng Fabregas như thế nào là một câu hỏi vô cùng hóc búa cho HLV Conte.
Conte thừa nhận: “Cesc là một tài năng đặc biệt, là cầu thủ có chất lượng hàng đầu. Nếu hỏi về Andrea Pirlo, tôi cũng chỉ nói như vậy”. Thế vì sao Conte lại không dùng Fabregas? Quá đơn giản: Chelsea đang có một mùa bóng ổn thỏa với Nemanja Matic và N’Golo Kante quán xuyến khu vực giữa sân. Không ai lại thay đổi một công thức đang đem lại thành công – đấy đã là “kim chỉ nam” của giới cầm quân. Vả lại, nếu đưa Fabregas vào đội hình chính thì đấy có khi lại là một sự bất công đối với Matic và Kante. Chính họ đã tạo ra sự chắc chắn ở khu giữa sân, và đây là chi tiết vô cùng quan trọng để sơ đồ     3-4-3 của Conte phát huy giá trị. Tóm lại, vấn của Conte là ông phải dùng ai khi trong tay đang có ít nhất 3 tiền vệ trung tâm siêu đẳng, mà sơ đồ 3-4-3 chỉ có 2 chỗ cho các tiền vệ giữa sân.
CON SỐ
7 Mùa trước, Fabregas ra sân 37 lần ở Premier League. Anh có 7 đường kiến tạo, ngang với thành tích trong 17 trận mùa này.
102 Với 102 đường chuyền thành bàn, Cesc Fabregas hiện là cầu thủ kiến tạo xuất sắc thứ hai trong lịch sử Premier League, chỉ thua mỗi cựu cầu thủ M.U là Ryan Giggs (162).
Mùa tới sẽ khác?
Chelsea có thuận lợi lớn ở Premier League mùa này là họ không phải tham dự các cúp châu Âu. Mùa tới sẽ khác. Nhưng khi ấy, vấn đề “tiền vệ trung tâm” của HLV Conte có thể sẽ đơn giản hơn. Ông sẽ có dịp luân phiên dùng Fabregas, Matic hoặc Kante ở khu vực giữa sân.