Với phong độ hủy diệt, Chelsea vẫn để lộ một số vấn đề

Dù tiếp tục băng băng về đích với phong độ hủy diệt, Chelsea vẫn để lộ một số vấn đề, cho thấy họ chưa thể là cỗ máy chiến thắng hoàn hảo như mong muốn của Antonio Conte. Nhức nhối nhất chính là khả năng phòng ngự bóng bổng.

Chelsea vẫn để lộ điểm yếu dù đang ngự trị ở ngôi đầu

Trong hệ thống phòng ngự 5 người của Chelsea, có 2 người không chơi đúng vị trí sở trường. Đó là cầu thủ chạy cánh phải Victor Moses, người xuất thân là một tiền đạo cánh. Và trung vệ lệch phải Cesar Azpilicueta, người vốn là một hậu vệ phải. Dù rất nỗ lực, Moses không thể lúc nào cũng che giấu được cái thiếu về bản năng phòng ngự. Dù đặc biệt đa năng, Azpilicueta không thể lúc nào cũng ngụy trang được điểm yếu về thể hình.
Đó là lý do các đối thủ mỗi khi gặp Chelsea luôn cố gắng khai thác tối đa điểm yếu của bộ đôi này. Và cách khai thác tốt nhất chính là những quả treo bóng nhắm vào cột xa, ở phía mà Azpilicueta và Moses quản lý. Tottenham đã chặn đứt mạch toàn thắng của Chelsea bằng 2 quả treo bóng như thế cho Dele Alli. Và mới đây, Swansea một lần nữa lại thành công với chiến thuật này.
Ở tình huống dẫn tới bàn gỡ 1-1, Fernando Llorente dường như đã chủ động “chọn” Moses để kết đôi. Và đó là một lựa chọn đúng. Moses dễ dàng bị Llorente đánh lừa: Sau quả treo bóng của Sigurdsson, cầu thủ người Tây Ban Nha thoải mái băng xuống đánh đầu tung lưới Chelsea. Trong lúc đó, Moses vẫn đang “loay hoay” ở phía trên; hẳn là cầu thủ người Nigeria vẫn chưa nghĩ rằng ý đồ bắt việt vị của mình lại thất bại!
Tất nhiên, vấn đề Moses chỉ là một lỗ hổng nhỏ trên chiếc áo giáp của Chelsea, và không phải đội nào cũng có thể khai thác được. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Nếu Swansea cũng khai thác được, thì…
Hơn 1/4 bàn thua là từ đánh đầu
Từ đầu mùa, Chelsea đã để thủng lưới tổng cộng 19 lần ở Premier League. Trong đó, đáng chú ý là có 5 lần họ để thua từ các pha đánh đầu. Ngoài Llorente, những người từng đánh đầu hạ Chelsea còn có Alli (2), Wijnaldum và Giroud (cùng 1). Ngoài ra họ còn 1 lần để thua từ penalty, 1 lần từ đá phạt trực tiếp, và 11 lần theo cách khác.