Tại sao Ligue 1 hấp dẫn chủ ngoại?

Marseille vừa trở thành đội bóng mới nhất có chủ sở hữu nước ngoài khi doanh nhân người Mỹ Frank McCourt đã đạt được thỏa thuận mua lại mua lại 95% cổ phần CLB với giá 40 triệu euro. Tại sao Ligue 1 nói riêng và bóng đá Pháp nói chung thu hút rầm rầm giới đầu tư ngoại?

Tại sao Ligue 1 hấp dẫn chủ ngoại?

GIÁ HẤP DẪN

Kể từ khi người Qatar mua lại PSG vào tháng 5/2011, đã có thêm nhiều đội bóng Pháp về tay chủ ngoại như Monaco, Nice hay Marseille. Lyon và Lille cũng có cổ phần không nhỏ từ nước ngoài. Ở giải hạng Nhì, Sochaux, Le Havre và Lens cũng thuộc về người Trung Quốc, Mỹ và Luxembourg. Trong khi đó, Auxerre và Troyes cũng đang thương lượng với chủ đầu tư nước ngoài. Rất có thể hai đội bóng này cũng sẽ được bán cho chủ ngoại trong vòng vài tuần nữa. Chưa bao giờ bóng đá Pháp lại hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài lớn như bây giờ.
Sở dĩ, giới đầu tư nước ngoài ưa thích các CLB Pháp vì nền tảng bóng đá lâu đời, thương hiệu khá mạnh và đặc biệt, chi phí bỏ ra không cao bằng các CLB Anh hay Tây Ban Nha. Tháng 5/2011, giới đầu tư Qatar chỉ bỏ ra 65 triệu euro để mua lại 70% cổ phần PSG từ chủ sở hữu CLB lúc bấy giờ là tập đoàn Canal Plus.
Nửa năm sau, họ chi ra 25 triệu euro để mua nốt 30% cổ phần còn lại. Như vậy, chỉ cần chi 90 triệu euro, giới chủ Qatar đã sở hữu một trong 4 thương hiệu lớn nhất của bóng đá Pháp. Nên nhớ, nếu đầu tư vào các đội bóng Anh thì giá chắc chắn đắt đỏ hơn rất nhiều.
Doanh nhân người Mỹ Frank McCourt
Doanh nhân người Mỹ Frank McCourt
Cách đây nửa năm, hiệp hội đầu tư gồm 2 tập đoàn lớn của Trung Quốc là China Media Capital Holdings và CITIC Capital đã phải bỏ ra 356 triệu euro chỉ để mua lại 13% cổ phần của City Football Group (CFG), công ty mẹ đang sở hữu CLB Man City. Con số trên cho thấy mức chênh lệch về giá giữa các đội bóng ở Ligue I và Premier League là cực lớn.
Tương tự, để có được quyền kiểm soát, điều hành đội bóng giàu truyền thống nhất bóng đá mảnh đất hình lục lăng Marseille, doanh nhân người Mỹ McCourt chỉ cần bỏ ra với giá rất “bèo” là 40 triệu euro. Trong khi 20% cổ phần Lyon được bán cho giới chủ Trung Quốc với giá 25 triệu euro. Hay cách đây hơn 5 năm, tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev cũng chỉ cần đầu tư 45 triệu euro để có được 66,7% cổ phần CLB Monaco…

MÔI TRƯỜNG DỄ PHÁT TRIỂN

Một nguyên nhân khác giúp Ligue 1 thu hút giới chủ đầu tư nước ngoài chính là môi trường cũng trong lành và dễ phát triển. Hầu hết các chủ ngoại đều xem giải VĐQG Pháp như một thị trường tiềm năng và muốn đầu tư lâu dài, chứ không quan tâm đến cái lợi trước mắt.

Bản đồ chủ ngoại của Ligue 1 và Ligue 2

Bản đồ chủ ngoại của Ligue 1 và Ligue 2
“Giới chủ Qatar hay Trung Quốc muốn đầu tư vào bóng đá Pháp để xây dựng một thương hiệu về thể thao. Họ muốn phát triển thêm những thứ khác ngoài bóng đá. Như Qatar đầu tư cho PSG để khuếch trương ngành du lịch nước này”, Christophe Lepetit, chuyên gia kinh tế học của CDES (Trung tâm bản quyền và kinh tế thể thao Limoges) nhấn mạnh.
Trong 10 năm tới, một trong những đối tác lớn nhất của PSG là Văn phòng du lịch Qatar muốn tăng khoảng 10% du khách tới nước này nhờ đầu tư vào đội bóng thủ đô nước Pháp. “Môi trường Ligue 1 dễ phát triển. Các nhà đầu tư nước ngoài muốn chắc ăn thì sẽ chọn Pháp để vung tiền”, ông Lepetit cho biết thêm.
Và chắc chắn, sự có mặt của các ông chủ ngoại hứa hẹn mang tới sức cạnh tranh cao hơn cho Ligue 1, điển hình như Nice có thể trả lương cao mời Mario Balotelli, và sắp tới Marseille sẽ có đầu tư mạnh. Vì thế, cục diện Ligue 1 có thể thay đổi trong những năm tới bởi giới chủ ngoại nhiều tiền của.