Barca không hoảng sợ vì chấn thương của Messi

Trận hòa trước Atletico Madrid càng trở nên khó chịu hơn trong mắt các CĐV Barca khi Lionel Messi được chẩn đoán bị rách cơ đùi phải và sẽ nghỉ thi đấu khoảng 3 tuần. Cũng may là lịch thi đấu của Barca trong thời gian Messi vắng mặt là khá nhẹ.

Barca không hoảng sợ vì chấn thương của Messi

Tình huống va chạm tưởng như không có gì nguy hiểm với Diego Godin ở phút 58 trận đấu với Atletico Madrid rạng sáng qua thật không ngờ lại khiến Lionel Messi bị rách cơ đùi. Theo chẩn đoán, M10 sẽ phải nghỉ thi đấu ít nhất 3 tuần.
Mất Messi dĩ nhiên là thiệt thòi rất lớn cho Barcelona, đặc biệt trong bối cảnh họ đang thất thế trong cuộc đua vô địch với Real Madrid tại La Liga. Tuy nhiên, mọi chuyện cũng không đến nỗi quá bi đát. Thứ nhất: Lịch thi đấu của Barcelona trong thời gian vắng Messi là khá nhẹ nhàng. Họ chỉ phải gặp 3 đối thủ khá yếu là Gijon, M’gladbach (Champions League) và Celta Vigo. Sau 3 trận đấu này, La Liga tạm nghỉ dành thời gian cho ĐTQG. Như vậy là đến trận đấu với Deportivo vào ngày 15/10, Barca chắc chắn đã có thể chào đón Messi trở lại.
Thứ hai: Barcelona đã quen với cuộc sống thiếu Messi, chí ít là trong những trận đấu không quá căng thẳng. Theo thống kê từ  Barcablaugranes.com tính từ đầu mùa 2015/16 đến nay, Barcelona tạo ra trung bình 17,6 cơ hội ăn bàn mỗi trận khi Lionel Messi có mặt trên sân. Tuy nhiên, số lần tạo ra các cơ hội ăn bàn của Barca lại tăng lên thành 21,3 cơ hội/trận khi Messi vắng mặt.

Khi Messi vắng mặt, Neymar hoàn toàn có thể gánh vác trọng trách. Thống kê từ Barcablaugranes tiếp tục đưa ra con số: Neymar tạo ra trung bình 3,4 cơ hội/trận khi Messi thi đấu. Trong khi đó khi Messi vắng mặt, số cơ hội mà Neymar tạo ra cho đồng đội tăng lên 5,5 cơ hội/trận. Con số này chứng minh Neymar vẫn luôn đá tốt khi phải gánh vác trọng trách thay thế Messi.

Nhưng điều khá kỳ lạ là không chỉ một mình Neymar, khi thiếu Messi, dường như các cầu thủ Barca khác cũng chịu khó dứt điểm hơn. Tại La Liga mùa trước, Barca thực hiện trung bình 16,7 pha dứt điểm/trận khi M10 không thi đấu. Rất ngạc nhiên khi tỷ lệ dứt điểm của Barca lại giảm xuống chỉ còn 15 pha dứt điểm/trận nếu Messi có mặt trên sân.
Trong cả mùa bóng trước, Leo Messi vắng mặt tổng cộng 13 trận đấu và thành tích của Barca khi thiếu ngôi sao người Argentina không quá tệ: Thắng 10, hòa 2, thua 1. Tất cả những thống kê trên đã chứng minh, Barcelona hoàn toàn không hoảng sợ khi Messi phải nghỉ thi đấu. Với phong độ cao của Neymar, Luis Suarez hay sự hồi sinh của Arda Turan, 3 trận đấu với Gijon, M’gladbach và Celta Vigo nhiều khả năng không thể làm khó Barcelona.
Chỉ có một điều mà Barca nên cẩn trọng: Messi đang ngày càng dễ dính chấn thương hơn. Từ đầu mùa 2015/16 đến nay, M10 đã 7 lần dính các chấn thương khác nhau. Trước đó, phải mất 5 năm Messi mới có 7 lần chấn thương.