Luis Suarez & chuyện mạng xã hội tràn vào sân cỏ

Filipe Luis đưa hình bàn chân hãy còn rỉ máu của anh lên Instagram, và anh lập tức nhận được sự chỉnh huấn của Luis Suarez: “Bóng đá là trò chơi của đàn ông”.

Luis Suarez & chuyện mạng xã hội tràn vào sân cỏ

Luis Suarez và Filipe Luis va chạm nhau nảy lửa ở phút 83 trong trận hòa 1-1 của Barcelona và Atletico rạng sáng qua. Suarez đã phải trả giá với một thẻ vàng. Nhưng chỉ vài phút sau khi trận đấu kết thúc, hậu vệ người Brazil đã đăng tấm hình bàn chân hãy còn cả một lỗ thủng lên mạng cùng dòng bình luận châm biếm: “Ít nhất anh ấy cũng không chạm vào tôi”.
Khi được hỏi về tấm hình của Filipe Luis, Suarez đã nói: “Bóng đá là trò chơi của đàn ông. Những gì xảy ra trên sân cỏ hãy để nó ở lại sân cỏ. Nếu ai cũng đăng ảnh những gì diễn ra, trò chơi này sẽ trở thành gánh xiếc”.
Đây không phải là lần đầu tiên một cầu thủ châm chích đối thủ trên mạng xã hội. Càng không phải lần đầu Suarez trở thành nạn nhân của một màn “đấu tố” online. Hậu vệ Aymen Abdennour của Valencia cũng từng đăng một tấm ảnh tương tự và còn đính kèm cả hashtag #Suarez vào đó. Rõ ràng, những bức ảnh ấy hút lượng “like” và chia sẻ lại rất nhanh.
Cầu thủ vốn đã thích hào nhoáng, xã hội lại càng cho họ thêm một công cụ để tăng sự hào nhoáng ấy lên. Chúng ta đâu lạ gì Suarez, thuở ở Anh đã khét tiếng là cầu thủ không giỏi kiềm chế, luôn vượt qua giới hạn. Cuốn tự truyện của anh cũng tên là “Vượt qua giới hạn”.
Thế nhưng từ khi sang Tây Ban Nha, Suarez đã tu tâm dưỡng tính không ít. Anh đang cố gột rửa hình ảnh cũ để phù hợp hơn với Barcelona. Vậy nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”, bởi cứ mỗi lần có va chạm gì, người ta lại đăng ảnh lên mạng xã hội như một dạng… chiến tích. Việc bị Suarez phạm lỗi giờ giống như một bảo chứng cho thành công của bản thân vậy.

Giorgio Chiellini từng “mách” trọng tài khi Suarez cắn anh ở World Cup 2014, nhưng sau đó chính anh là người kêu gọi mọi người ngưng “ném đá” tiền đạo người Uruguay. Bóng đá có những quy luật của nó, những gì diễn ra trên sân cỏ sẽ ở lại sân cỏ là một trong những quy luật rất đẹp như thế.

Jose Mourinho trên sân cỏ xấu xí thế nào, khi ra ngoài luôn lịch thiệp. Khi nói về đồng nghiệp, miễn là không trong trận đấu với chính đồng nghiệp ấy, Mourinho luôn dành một sự tôn trọng. Ông từng móc mắt Tito Vilanova, nhưng cũng là một trong những người nhiệt tình thăm hỏi khi Vilanova phát bệnh ung thư.
Mạng xã hội cho người ta cảm giác được quan tâm. Những lượt like và share dễ khiến người ta cảm thấy mình thú vị. Con người trong sâu thẳm ai cũng thích được tung hô, cũng thấy mình hay ho hơn bản chất thật sự của mình. Trong truyện Doraemon ngày trước có một món bảo bối là “Gương nịnh hót”. Ai nhìn vào nó cũng thấy một phiên bản đẹp hơn của chính mình. Rồi dần dần, người ta chỉ muốn nhìn vào gương, chứ không nhìn ra cuộc sống muôn màu bên ngoài nữa.
Facebook, Twitter và Instagram chính là “gương nịnh hót” của thời đại này. Nó khiến ta long lanh hơn nhờ những phần mềm chỉnh sửa ảnh, nó khiến câu văn của ta “sâu sắc” hơn nhờ những lượt like. Nó khiến ta chợt trở nên nổi tiếng nhờ vào những lượt “share”. Để rồi có khi ta trôi vào trong đó, mà quên mất cuộc sống tuyệt vời bên ngoài.
Trong cái giây phút chân vẫn còn âm ỉ đau vì pha va chạm, có khi Filipe Luis đã nghĩ đến chuyện phải đăng ảnh lên mạng rồi. Những gì diễn ra trên sân cỏ vậy là đã không còn ở lại trên sân nữa.