ĐT Anh đang ở đẳng cấp nào?

Các tỷ số 0-0 và 1-1 đều có mức thưởng thấp nhất – đồng nghĩa với xác suất cao nhất – trong biểu giá cá cược về trận giao hữu Anh – Italia.

ĐT Anh đang ở đẳng cấp nào?

Nếu xảy ra kết quả như thế? Đây sẽ là trận thứ 6 liên tiếp ĐT Anh của HLV Gareth Southgate không thể ghi được nhiều hơn 1 bàn. Tùy kết quả cụ thể, Tam sư có thể được nhớ đến, trước thềm World Cup, như một đội bóng chỉ ghi được 3 hoặc 4 bàn trong 6 trận gần đây.
Và thế là, đề tài quen thuộc sẽ được mở ra lần nữa: tiền vệ của Anh thiếu sáng tạo, tiền đạo tầm thường, và tóm lại thì đấy là nỗi lo. Kịch bản… cay đắng nhất cho Southgate lúc này: Anh ghi 1 bàn, nhưng đấy chỉ là quả phạt đền, hoặc “ác” hơn thì đấy là bàn đốt lưới nhà của đối phương!
Khi Anh thắng 1-0 trên sân Hà Lan cách đây vài ngày, Southgate nói ông rất hài lòng trước vẻ thanh thoát trong cách chơi, nói lên rằng các cầu thủ của ông đã rũ bỏ được áp lực căng thẳng khi khoác áo ĐTQG, thi đấu mà… không sợ thua. Nếu Southgate nói đúng, đấy lại có thể là vấn đề lớn. Bây giờ, còn ai sợ thua Hà Lan! Nhưng, Italia lại khác. Kỳ thực, đây có lẽ là câu chuyện về nửa chai nước. “Chỉ” còn nửa chai hay còn “đến” nửa chai?
Thầy trò HLV Southgate – vốn không bao giờ có một thủ môn ra hồn – đã giữ nguyên mành lưới qua 5 trận liên tiếp. Trong các đối thủ, có cả Brazil và Đức. Nếu lại thêm Italia vào chuỗi trận liên tiếp không thủng lưới, câu chuyện hẳn phải được xem là quá tích cực, trong khía cạnh nào đó. Và, những người cho rằng đây là kết quả tích cực cũng sẽ cố kể thêm Hà Lan – đối thủ từng là tên tuổi lớn, nổi tiếng về triết lý bóng đá tấn công.
Ở mức độ nào đó, ĐT Anh của Southgate trông cũng giống… M.U của Jose Mourinho. Đấy là đội mạnh, trước các… đối thủ yếu. Nhưng M.U thời kỳ “hậu Ferguson” lại chẳng bao giờ là “đàn anh” so với Chelsea, Liverpool, Tottenham hoặc Man City. Và khi gặp những đối thủ như thế, dĩ nhiên Mourinho sẽ phải hài lòng, ở mức độ nhất định, nếu đội bóng của ông không để thủng lưới.
Bóng đá giao hữu trước tiên là loại hình bóng đá của sự thử nghiệm. Và nếu Southgate thử nghiệm khả năng chống đỡ sao cho không thủng lưới trước các đối thủ hàng đầu thế giới như Đức, Brazil, Italia, thì đấy không là chuyện lạ. Suy cho cùng, một đội bóng ở đẳng cấp khá như ĐT Anh hễ muốn thành công ở đấu trường World Cup thì yêu cầu đầu tiên, và quan trọng nhất, là phải có khả năng không thua trước các ứng cử viên vô địch.
Thầy trò HLV Southgate dứt khoát phải thắng Tunisia và Panama để vượt qua vòng đấu bảng tại World Cup 2018. Làm sao thì làm, đấy là nhiệm vụ “đương nhiên” của họ. Tam sư tham dự World Cup là để tiến xa, chứ không phải để thắng những đội “lót đường” và vượt qua vòng bảng.