Hàng công ĐT Anh: Alli đang chứng tỏ điều gì?

Không có Harry Kane, thì Dele Alli kiến tạo cơ hội ghi bàn… cho ai? Đây là câu hỏi thú vị liên quan đến cặp bài trùng tấn công số 1 nước Anh, mà HLV Gareth Southgate đang chờ xem kết quả trong trận giao hữu với Italia.

Hàng công ĐT Anh: Alli đang chứng tỏ điều gì?

Từng có lúc, người ta thống kê rằng Dele Alli kiến tạo để Harry Kane ghi bàn là công thức tấn công phổ biến và hiệu quả nhất (đem lại số bàn thắng nhiều nhất) trong cả 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Khi ấy, dù Messi – Suarez – Neymar của Barcelona hoặc Bale – Benzema – Cris Ronaldo của Real gieo rắc kinh hoàng đến đâu, vẫn không thể tìm ra cặp bài trùng hiểu nhau đến tận chân tơ kẽ tóc và phối hợp tuyệt vời như cặp Alli – Kane của Tottenham.
Thế rồi, “đôi bạn cùng tiến” Alli – Kane đem sự lợi hại của họ từ Tottenham vào ĐT Anh. Và bây giờ, khi Kane vắng mặt vì chấn thương, một câu hỏi lớn đang được đặt ra: liệu Alli có giữ nguyên giá trị khi vắng “bạn diễn”? HLV Gareth Southgate hẳn sẽ rút ra đôi điều quan trọng khi ông xếp Alli đá chính trong trận giao hữu với Italia.
Dĩ nhiên, Kane rồi sẽ trở lại kịp lúc để gách vác trọng trách ghi bàn cho ĐT Anh tại World Cup. Nhưng ngoài chuyện chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào, còn có vấn đề phong độ nữa. Suy cho cùng, dù Kane vươn được tới đẳng cấp trụ cột không thể thiếu của ĐTQG, một “kế hoạch B” vẫn không bao giờ là điều thừa thãi. Tam sư phải có khả năng tấn công bằng trung phong khác. Và Alli cũng phải có khả năng phối hợp với tiền đạo khác.
Chính Southgate từng “tiết lộ”, rằng Alli đang chịu áp lực không nhỏ trong cuộc cạnh tranh chỗ đứng với Jesse Lingard. Khác biệt quá hiển nhiên: Lingard chẳng bao giờ yêu cầu về người đá cặp ăn ý. Anh thậm chí còn không biết chắc sẽ được ra sân khi nào, đóng vai gì, trong hoàn cảnh đồng đội xung quanh ở hàng công khi ấy đang có ai, tại CLB M.U. Đây sẽ là một thuận lợi đáng kể của Lingard, trong cuộc đua với Alli. Và tất nhiên, đấy chỉ là một trong nhiều ví dụ.
Trong 6 lần khoác áo ĐTQG dưới thời Southgate, có đến 5 lần Kane thi đấu với Alli hoạt động ở một vị trí gần với anh. Hiệu quả của Alli ra sao trong một đội hình không có Kane, do vậy, đang là một dấu hỏi lớn.
Cũng cần nói thêm: dù mọi chuyện diễn ra thuận lợi và Southgate có đủ cặp bài trùng Alli – Kane, thì sự ưu việt quá rõ của cặp này, trong khía cạnh khác, vẫn có chỗ tai hại. Đối phương đã biết rõ họ phải làm gì để ngăn cản công thức tấn công quá rõ ràng ấy?
Nhìn lại các trận vòng loại, người ta thấy ngay sự linh động của ĐT Anh phía sau vị trí trung phong. Có lúc Kane đá trong một hàng tiền đạo 3 người, cũng có lúc anh chơi phía trước một bộ ba tiền vệ công, và điều đáng lưu ý là chưa bao giờ Southgate lặp lại một sơ đồ nào với Kane đứng ở vị trí mũi nhọn.
Đấy cũng là một chỗ thành công của Southgate. Nhưng bây giờ, vấn đề khác hẳn: Alli sẽ phục vụ tiền đạo khác ra sao, chứ không phải ai phục vụ Kane. Người đang mong mỏi các tiền đạo Anh ghi bàn nhiều nhất bây giờ chính là Dele Alli – nhất là khi bàn thắng vào lưới Italia sẽ đến từ những pha bóng mà anh tham gia.