Premier League 2019 – 2020 được kéo dài

Sau cuộc họp bất thường, Ban tổ chức Premier League (Ngoại hạng Anh) đã quyết định chỉ hoãn giải đấu và vẫn sẽ hoàn thành giải. Theo thông báo mới nhất, do chưa có dấu hiệu nào cho thấy dịch COVID-19 đã lắng xuống, thời hạn hoãn các trận đấu được đẩy lùi đến đến ngày 30/4, thay cho kế hoạch ban đầu là ngày 4/4.

Chú thích ảnh
Theo EFL, chỉ nối lại giải đấu khi mọi thứ phải an toàn. Ảnh: DM.

Với thông báo mới này của Liên đoàn bóng đá Anh, giải Ngoại hạng Anh sẽ cố gắng kết thúc giải với trọn vẹn 38 vòng đấu. Trước diễn biến bệnh COVID-19 còn phức tạp, FA đã chấp nhận phá khung thời điểm bắt buộc các giải đấu phải kết thúc theo quy định (ngày 1/6).

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh cho biết họ sẽ phối hợp với Chính phủ Anh để quyết định ngày thi đấu trở lại của giải đấu càng sớm càng tốt. Họ khẳng định mùa giải 2019 – 2020 sẽ được hoàn thành.

“Ngoại hạng Anh đang trải qua thời kỳ khủng hoảng chưa từng thấy và mọi kế hoạch đều bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Chúng tôi thống nhất tìm mọi cách nối lại mùa giải 2019 -2020 và đảm bảo mọi giải đấu trong nước và quốc tế lập thức được thi đấu ngay khi an toàn” – Thông báo chung của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và Hiệp hội các giải đấu nước Anh (EFL).

Chú thích ảnh
Với Liverpool, chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải này chỉ còn là vấn đề thời gian. Ảnh: DM.
“FA quy định mùa giải kết thúc không muộn hơn ngày 1/6 ở mọi giải đấu. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo đồng ý giới hạn này bị xóa bỏ đến vô thời hạn cho mùa giải 2019 – 2020. Sự bùng phát của bệnh COVID-19 đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và ưu tiên hàng đầu là sức khỏe” – thông báo của ban tổ chức Premier League.

Với việc VCK EURO 2020 được chuyển lịch thi đấu sang tận năm sau, các trận đá bù ở Anh có thể diễn ra vào mùa hè nếu dịch COVID-19 được khống chế. LĐBĐ châu Âu mới đây đã thống nhất các trận đấu ở mùa giải này kết thúc trước ngày 30/6. Tuy nhiên, theo như thông báo của Ban tổ chức Ngoại hạng Anh thì không có giới hạn nào được đặt ra cho thời hạn chót của mùa giải 2019 – 2020 do phụ thuộc vào việc dịch COVID-19 có sớm được khống chế hay không.

Hiện tại sau 29 đấu ở Premier League, Liverpool đang tạm dẫn đầu với 82 điểm, hơn đội xếp thứ hai Manchester City tới 25 điểm (MC đá ít hơn Liverpool một trận). Với kết quả này, Liverpool chỉ cần 6 điểm trong 9 vòng đấu còn lại là sẽ chắc chắn lên ngôi vô địch.

Các CLB có thể tạm hài lòng khi mùa giải 2019 – 2020 vẫn tiếp tục, nhưng họ đứng trước một vấn đề phát sinh khác đó là hợp đồng sắp hết hạn của các cầu thủ. Các đội bóng ở Ngoại hạng Anh vẫn còn 9 hoặc 10 trận đấu phải chơi. Điều này sẽ là thách thức lớn trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài trong khi hợp đồng của nhiều cầu thủ có thời hạn đến 30/6.

Chú thích ảnh
Bóng đá Anh đang phải trải qua một mùa giải khó khăn. Ảnh: DM.

Việc giải Ngoại hạng Anh kết thúc không đúng thời hạn sẽ ảnh hưởng lớn tới kỳ chuyển nhượng vào mùa hè (thông thường mở cửa từ ngày 1/7). Cũng giống trong bóng đá chuyên nghiệp ở châu Âu, rất nhiều cầu thủ ở Anh đều có thời hạn hợp đồng với CLB chủ quản đến hết ngày 30/6 hàng năm. Mùa giải bình thường của đa phần các CLB bắt đầu từ ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 30/6 năm sau. Theo dự kiến, sẽ có 69 cầu thủ thuộc biên chế các CLB Ngoại hạng Anh đáo hạn hợp đồng vào ngày 30/6, trong đó có rất nhiều ngôi sao như Willian, Pedro (Chelsea), Vertonghen (Tottenham), Nemanja Matic (Man United)…

Một vấn đề khó xử khác còn nằm ở những cầu thủ đã ký hợp đồng chuyển nhượng với một CLB khác từ sớm và sẽ chuyển sang chơi cho đội bóng mới từ ngày 1/7.

FIFA khẳng định họ sẽ xem xét kỹ vấn đề hợp đồng của các cầu thủ và “có thể có những điều chỉnh phù hợp”. Tuy nhiên, vấn đề hợp đồng này thuộc lĩnh vực pháp lý, vì thế ngay cả FIFA cũng khó có thể giải quyết để tất cả các bên hài lòng.

Trong khi đó, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPro) đề xuất phương án các cầu thủ và CLB có thể ký vào một bản hợp đồng gia hạn trong thời gian ngắn (khoảng vài tháng). Nếu có sự thiện chí từ tất cả các bên liên quan, mọi vấn đề đều có thể được giải quyết.

Cũng giống như bóng đá thế giới, bóng đá châu Âu, làng cầu xứ sở sương mù cũng đang đứng trước một mùa giải kỳ lạ nhất trong lịch sử, với nhiều tình huống oái ăm trước diễn biến của bệnh COVID-19. Mọi người có thể làm là chờ đợi và không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.