Đại gia da màu muốn mua Arsenal: Quyền lực chỉ sau Obama

Đại gia da màu muốn mua Arsenal: Quyền lực chỉ sau Obama Tài sản nhiều gần gấp đôi Abramovich, quyền lực thứ hai trong những người da đen chỉ sau Obama, có thể trở thành tân chủ nhân của Arsenal… Đó là Aliko Dangote.

Aliko Dangote là người đàn ông giàu nhất của châu Phi. Nhưng giờ đây tên tuổi của ông không còn chỉ hiện ra trên bìa tạp chí Forbes hay các bản tin tài chính của CNN, mà đã được nhắc đến với tư cách một người mua tiềm năng của CLB Arsenal. Thực vậy, Dangote có thể không nổi tiếng với fan bóng đá Anh, nhưng giá trị tài sản của ông có thể sẽ sớm đưa Arsenal trở lại vị trí CLB số 1 Premier League.

Nhưng Aliko Dangote là ai? Không chỉ giàu nhất châu Phi, tỷ phú người Nigeria còn là người đàn ông gốc Phi quyền lực thứ hai thế giới, chỉ sau đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Với tổng trị giá tài sản lên đến 12 tỷ bảng, Dangote giàu gần gấp đôi Roman Abramovich, tỷ phú người Nga đang sở hữu CLB Chelsea. Theo tạp chí Forbes, Dangote đang là tỷ phú số 67 trên thế giới.

Aliko Dangote trên bìa tạp chí Forbes

Gia sản của Dangote đến nhờ các hoạt động kinh doanh dầu mỏ, đường, xi măng và bột mỳ. Công ty đường Dangote Sugar của ông cung cấp tới 90% đường tiêu thụ của 170 triệu dân Nigeria, còn giếng dầu của Dangote đang được thi công ở Nigeria là một trong số ít những giếng dầu tư nhân của nước này. Dangote sinh ra trong một gia đình gồm nhiều doanh nhân tầm cỡ và ông bắt đầu kinh doanh ở tuổi 21.

Không chỉ giàu có, Dangote còn có ảnh hưởng chính trị lớn bao trùm châu Phi. Khi Barack Obama có chuyến công du năm 2013, ông bảo đảm rằng mình phải gặp được Dangote. Bất cứ khi nào Hoa Kỳ có dự án đầu tư được chính phủ hậu thuẫn, hay có một chiến dịch chống khủng bố mới ở châu Phi, Dangote là một trong những người đầu tiên được người Mỹ tham vấn.

Lối sống của Dangote được đánh giá là giống một quý ông đơn thuần hơn là một người thời thượng hay tay chơi. Căn biệt thự của Dangote ở thành phố Lagos (thành phố đông dân nhất Nigeria) nằm trên đảo Victoria, một khu chỉ dành cho dân thượng lưu. Là một người theo đạo Hồi nhưng giao lưu với các chính khách phương Tây, Dangote vì thế trở thành mục tiêu bắt cóc hoặc ám sát nên ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng nếu không phải dịp cần thiết.

Arsenal có thể đổi vận nếu được Dangote mua lại

Dangote đã từng muốn mua cổ phần của Arsenal trong quá khứ. Ông đã hỏi mua 15% cổ phần của CLB từ tay bà Nina Bracewell-Smith, nhưng sau đó số cổ phần này được bán cho Stan Kroenke, doanh nhân người Mỹ đang là cổ đông lớn nhất của Arsenal.

Điều đáng nói là mặc dù tin Aliko Dangote có thể mua Arsenal khiến dư luận Nigeria hết sức chú ý, phần đông họ bày tỏ sự thất vọng vì số tiền đầu tư lại đổ vào bóng đá châu Âu. Giải VĐQG Nigeria rất thiếu thốn cơ sở vật chất nên đã diễn ra nạn chảy máu tài năng, vì vậy sự ứng cứu của một Mạnh Thường Quân rất được chờ đợi. Aliko Dangote từ trước đến nay cho thấy ông không phải người đó.