Fabregas, từ người hùng thành gánh nặng

Fabregas vẫn chưa có bàn thắng hoặc pha kiến tạo nào cho Chelsea từ đầu mùaMột năm trước, Cesc Fabregas là “bộ não” của Chelsea, giữ vai trò ngòi nổ chính của bộ máy tấn công tại Stamford Bridge. Nhưng giờ đây, tiền vệ người Tây Ban Nha đã trở thành gánh nặng của Chelsea với lối đá vô hồn, thiếu sáng tạo.

CẠN KIỆT SỨC SÁNG TẠO

Nếu có cuộc bình chọn dành cho cầu thủ gây thất vọng nhất giai đoạn đầu mùa giải 2015/16, Cesc Fabregas hẳn không có đối thủ. Tiền vệ người Tây Ban Nha hiện không còn chút bóng dáng nào của “nhạc trưởng” từng dẫn đầu danh sách kiến tạo tại Premier League mùa trước, với 18 đường chuyền cho đồng đội lập công.
Quá trình xuống dốc của Fabregas bắt đầu từ khi bước sang năm 2015. Kỳ nghỉ dài trong mùa Hè vừa qua cũng không giúp tiền vệ người Tây Ban Nha lấy lại phong độ. Những trận gần đây, anh chơi bóng trong tình trạng cạn kiệt sức sáng tạo, thiếu tự tin và mức độ tạo ảnh hưởng lên lối chơi chung gần như là con số không.
Thống kê về số lần tham gia vào tình huống ghi bàn đã cho thấy mức độ sa sút khủng khiếp của Fabregas. Cùng kỳ mùa trước, trung bình mỗi trận, anh góp công vào 0,83 bàn thắng. Kể từ tháng 1/2015 đến hết mùa trước, hiệu quả thi đấu của tiền vệ này giảm xuống. Anh chỉ còn góp công ở 0,38 bàn mỗi trận. Còn đầu mùa này, Fabregas hoàn toàn im tiếng. Anh không ghi bàn và kiến tạo.
Khả năng chuyền bóng cũng như tầm ảnh hưởng của Fabregas cũng sa sút rõ rệt. Trung bình mỗi trận đấu hiện nay, anh có ít hơn 12 đường chuyền so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, tỷ lệ chuyền chính xác của Fabregas cũng giảm từ 87,5% (hồi đầu mùa trước) xuống 82,8%. Nghĩa là cứ sau khoảng 4 đường chuyền thành công thì có 1 đi không chính xác. Đấy là tỷ lệ khó chấp nhận với một cầu thủ chịu trách nhiệm phân phối bóng.
Số cơ hội Cesc Fabregas tạo ra mỗi trận kể từ đầu mùa giải 2015/16 đến nay chưa bằng một nửa so với
những gì anh làm được trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2014.
Những con số trên cho thấy đà đi xuống của Fabregas đã diễn ra trong khoảng thời gian rất dài. Thế nhưng, HLV Mourinho vẫn tin dùng tiền vệ người Tây Ban Nha một cách mù quáng, khiến Chelsea sa sút đầu mùa này.

TÀN LỤI CÙNG MOURINHO

Fabregas đang xuống dốc khủng khiếp, cả về phong độ lẫn sự tự tin.Những quyết định sai lầm của HLV Jose Mourinho càng khiến căn bệnh của cầu thủ người Tây Ban Nha và cả hàng tiền vệ Chelsea thêm trầm trọng. Thay vì để Fabregas được rảnh rang tìm lại cảm hứng chơi bóng, Mourinho lại chất thêm gánh nặng phòng ngự từ xa lên vai tiền vệ này.
Việc phải lùi xuống quá thấp càng khiến tố chất sáng tạo của cựu cầu thủ Barcelona tàn lụi. Ở trận gặp Everton cuối tuần qua, Fabregas lùi sâu đến mức có tới 49% số pha chạm bóng diễn ra trên phần sân nhà. Anh chỉ một lần nhận được bóng trong khu cấm địa đối phương.
Mourinho đã sai lầm khi cố cải tạo một cầu thủ có thiên hướng tấn công như Fabregas trở thành chuyên gia thu hồi bóng. Để rồi giờ đây anh trở thành gánh nặng trong một tập thể thi đấu vô hồn, thiếu kết dính, còn sự sáng tạo đang trở thành khái niệm xa xỉ.