HLV Brendan Rodgers – Điểm yếu của Liverpool

HLV Brendan Rodgers - Điểm yếu của LiverpoolĐã hơn 3 mùa giải làm việc tại Anfield nhưng những gì mà HLV Brendan Rodgers làm được cho đội bóng thành phố Cảng vẫn là rất bé nhỏ. Điều đặc biệt, trong 17 trận đấu trong triều đại của mình trước các đội bóng lớn của Premier League, HLV Rodgers chỉ thắng được một Man United của HLV David Moyes. Còn lại, Liverpool không tìm được niềm vui trong những trận đấu còn lại.Trên sân Old Trafford cuối tuần vừa qua, Liverpool tiếp tục đón nhận thất bại trước Man United của HLV Louis van Gaal và những gì mà đội bóng thành phố Cảng phô bày đã khiến các CĐV không khỏi lo lắng. HLV Brendan Rodgers lại có sự biến chuyển sơ đồ đội hình ra sân và lần này là 4-1-4-1 rồi chuyển thành 4-3-3. Có thể với những con người đang có trong tay, đó là sự điều chỉnh hợp lý nhưng chỉ là lý thuyết.

Còn thực tế sử dụng, HLV Brendan Rodgers cho thấy ông sắp xếp nhân sự là có vấn đề. Hãy lấy ví dụ như trường hợp của Roberto Firmino và Danny Ings. Cả hai cầu thủ này sẽ không hiệu quả nếu thi đấu xa khung thành đối phương. Và thực tế đã chứng minh điều đó khi khả năng tấn công và hỗ trợ của Firmino và Ings cho tiền đạo chơi cao nhất là Christian Benteke không mấy thuyết phục.

Sự không nhất quán trong sử dụng sơ đồ chiến thuật khiến Liverpool loay hoay trong vận hành. Dẫu biết Liverpool sẽ gặp nhiều khó khăn trên sân Old Trafford nhưng HLV Brendan Rodgers không cho thấy sự kiên định. HLV Rodgers sử dụng 1 tiền vệ trung tâm rồi sau đó là 2 tiền vệ trung tâm và đưa Liverpool về với đội hình chắc chắn hơn với 6 cầu thủ có thể chơi phòng ngự.

Việc bố trí đội hình khá thấp đã khiến cho các cầu thủ trên mặt trận tấn công của Liverpool bắt đầu gặp khó. Emre Can, Firmino và Ings thường xuyên lùi về tìm bóng và thậm chí tạo thành số đông để chống đỡ các đợt tấn công của Man United. Việc bố trí quá nhiều nhân sự ở sân nhà nhưng lại để cho Man United kiểm soát bóng nhiều hơn đã khiến HLV Brendan Rodgers rơi vào hoàn cảnh “tự sát”.

Thêm một điều nữa, hàng phòng ngự của Liverpool lại là điểm đen rất khó hóa giải của HLV Brendan Rodgers. Rõ ràng, Liverpool đang gặp rất nhiều vấn đề về đội hình, nhân sự và cách chỉ đạo nên The Kop bị rối. HLV Brendan Rodgers cũng không cho thấy sự linh hoạt trong thay đổi lối chơi cho Liverpool. Các tuyến của Liverpool chưa kịp tìm ra giải pháp để chống đỡ tấn công bởi họ triển khai bóng và thi đấu như một “kẻ dưới”.

HLV Brendan Rodgers - Điểm yếu của Liverpool
HLV Brendan Rodgers được cho là không đủ tài năng để dẫn dắt Liverpool. Ảnh: Internet.

HLV Brendan Rodgers dường như quên mất rằng, Man United và Liverpool luôn là cặp đấu quyết liệt và không khoan nhượng. Nhưng Liverpool dưới triều đại Rodgers lại mềm yếu và cam chịu hơn rất nhiều. Đơn cử như trường hợp khi Benteke gỡ lại 1 bàn, đó là lúc Man United bắt đầu lo lắng thì phải là lúc Liverpool tăng tốc. Nhưng, Brendan Rodgers vẫn bình thản để các học trò của ông thi đấu đúng đấu pháp.

Kết quả thế nào thì ai cũng thấy. HLV Brendan Rodgers sau trận đấu với Man United đã nhận rất nhiều chỉ trích của các huyền thoại Liverpool và yêu cầu ông thay đổi. Nhưng dường như mọi thứ sẽ rất khó vì Rodgers không cho thấy sự thay đổi nào bởi nếu làm thì ông đã làm từ vài mùa giải trước. Bởi thế, khi nào Liverpool giải quyết được điểm yếu mang tên Brendan Rodgers thì Liverpool mới khác được.