Klopp và những chiêu huấn luyện siêu dị

Tân HLV Juergen Klopp luôn có sức hút với các fan LiverpoolTân HLV Juergen Klopp của Liverpool vừa có buổi tập đầu tiên cùng các học trò mới. Buổi đầu làm quen chẳng nói làm gì. Nếu thời gian tới các cầu thủ Liverpool được hướng theo những bài tập “lạ” thì cũng không nên lấy làm ngạc nhiên. Klopp là chuyên gia của những chiêu huấn luyện siêu dị.

BỎ ĐÓI HỌC TRÒ

Bỏ đói theo đúng nghĩa đen luôn. Tức là không cung cấp đồ ăn cho cầu thủ trong một khóa huấn luyện đặc biệt. Đó là chiêu mà HLV Juergen Klopp đã áp dụng hồi ông còn dẫn dắt Mainz.
Klopp được bổ nhiệm làm HLV của Mainz vào năm 2001, khi Mainz đang chơi ở giải hạng Nhì Đức. Ông kể về chuyện bỏ đói học trò hồi mới được đôn lên ghế nóng ở Mainz: “Chúng tôi kéo cả đội sang một hòn đảo nhỏ giữa một cái hồ to bên Thụy Điển. Ở đó, không có điện. Chúng tôi phải sống trong 5 ngày và không mang theo đồ ăn gì cả.
Lúc đó, trợ lý của tôi sửng sốt hỏi tôi có bị điên không. Ông ấy bảo ở đó sống còn khó nữa là tập luyện. Không, tôi không hề điên chút nào. Có ai kề dao vào cổ tôi lúc đó thì tôi vẫn giữ nguyên kế hoạch của mình. Các cầu thủ của chúng tôi có tay có chân bình thường. Họ có thể bơi lặn, có thể câu cá, có thể học cách đánh lửa và tự tay đun nước cơ mà”.
Klopp có nhiều chiêu “mới, độc, lạ” như “lồng” Footbonaut, bỏ đói cầu thủ…
Qua 5 ngày huấn luyện hà khắc chưa từng có ấy, Klopp giúp các cầu thủ Mainz thấm được tinh thần: họ có thể tồn tại trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn tới đâu. Chính những cầu thủ kêu ca nhiều nhất trong khóa huấn luyện “bị bỏ đói” này sau đó lại là những người thi đấu kiên cường và lì lợm, bền bỉ nhất trên sân cỏ.
Cuối mùa 2003/04, thầy trò Klopp giành quyền thăng hạng Bundesliga.

TỪ “LỒNG” TỚI… CÔNG VIÊN

Không chỉ giỏi làm tinh thần với học trò qua những chiêu như kiểu “bỏ đói giống thời nguyên thủy” ở Mainz, Klopp còn nhanh nhạy trong chuyện đi đầu áp dụng công nghệ hiện đại “mới, độc, lạ” vào chương trình huấn luyện của mình. Thời dẫn dắt Dortmund, ông mạnh dạn thử nghiệm công cụ huấn luyện mang tên Footbonaut. Dortmund chính là CLB đầu tiên trên thế giới áp dụng công cụ có một không hai này.
Footbonaut do nhà phát minh Christian Guettler ở Berlin sáng chế và bắt đầu được Klopp áp dụng cho các cầu thủ Dortmund từ tháng 3/2012. Footbonaut giống như một cái lồng với 64 ô vuông bao quanh một mặt sân có diện tích 14m2. Bóng sẽ được bắn ra liên tục từ một ô vuông bất kỳ trong nhóm các ô có chức năng bắn bóng. Nhiệm vụ của cầu thủ trong đó là phải đưa bóng vào đúng ô vuông sáng đèn theo trình tự ngẫu nhiên.
Footbonaut giúp cầu thủ nâng cao phản xạ, kỹ năng khống chế bóng và khả năng chuyền bóng. Sau Dortmund, mới chỉ có Hoffenheim dám “chơi” Footbonaut. Thấy bảo chi phí lắp đặt một “lồng” Footbonaut lên tới 2,3 triệu bảng.
Điểm khác biệt của Klopp: Hoffenheim kết hợp tập bằng Footbonaut thì vẫn lẹt đẹt, nhưng Dortmund sau hơn 1 năm kết hợp tập với Footbonaut đã vào tới chung kết Champions League.
 …hay yêu cầu học trò phải tự tay phục vụ CĐV hồi còn dẫn dắt Dortmund
Sau những chiêu huấn luyện dị trên đảo và trong “lồng”, Klopp còn có lần để học trò tập trong… công viên. Đó là trước trận làm khách trên sân của Arsenal ở vòng bảng Champions League mùa 2014/15. Thời điểm ấy Dortmund vừa toàn thắng 4 trận và giành vé đi tiếp sớm 2 lượt đấu, Klopp thấy cần để học trò xả hơi cho tinh thần thoải mái. Thế là buổi tập ngày 26/11/2014 ấy, Klopp kéo quân ra công viên Regent’s Park ở London tập.
Với Klopp, các bài tập kỹ chiến thuật chưa phải tất cả. Học trò của Klopp còn phải học cách đền đáp sự cổ vũ nhiệt tình từ các CĐV nhà. Mỗi dịp Giáng sinh, Klopp đều yêu cầu dàn sao Dortmund tự tay phục vụ bia cho CĐV trong các bữa tiệc do đội nhà tổ chức. Bảo sao sân của Dortmund luôn kín khán giả…
Gây… tắc đường trước sân tập
Ngay buổi tập đầu tiên cùng các cầu thủ Liverpool, Klopp đã gây tắc đường trước sân tập Melwood. Rất đông fan Liverpool chờ sẵn từ bao giờ, chặn chiếc Porsche của ông lại để xin chữ ký. Klopp vui vẻ dừng xe, ký tặng không sót ai và còn tươi cười chụp hình “tự sướng” với các fan.