Martial – Rooney, cuộc chuyển giao tất yếu

Martial từ nay sẽ là chủ công của Man United, thay vì một Rooney đã quá cùn mòn Hãy quên khái niệm tiền-đạo-Wayne-Rooney đi! Kể từ sau màn tỏa sáng ở trận thắng Southampton, Anthony Martial sẽ thay thế đàn anh Rooney lĩnh xướng hàng công Quỷ đỏ. Một cuộc chuyển giao hợp lý, tất yếu và đã được chờ đợi từ rất lâu.

116 phút thi đấu, tung ra 4 cú sút, 3 trúng đích và cả 3 lần trúng đích đều chuyển hóa thành bàn thắng. Những thống kê tuyệt vời này không phải của Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo. Nó thuộc về tân binh Anthony Martial, ngôi sao trẻ tuổi gần như chắc chắn sẽ trở thành người lĩnh xướng hàng công Man United bắt đầu từ thời điểm này.

Dĩ nhiên là chưa thể vẽ ra một tương lai quá đẹp dành cho Martial chỉ sau 2 trận “nổ súng” liên tiếp tại Premier League. Trong lịch sử Man United, đã từng có 2 tiền đạo làm được điều tương tự như Martial (ghi bàn trong cả 2 trận đầu thi đấu cho Man United). Họ là Louis Saha và Federico Macheda. Nhưng bất kỳ ai cũng đều biết, cả Saha và Macheda đều đã rời Old Trafford trong tư thế cúi mặt.
Ở đây, chúng ta không bàn về tương lai của Martial, mà chỉ nói về một khía cạnh: Anh có tố chất thực thụ của một tiền đạo giỏi, chí ít là giỏi hơn… Rooney vào lúc này. Một “sát thủ” thực thụ cần sự lạnh lùng, quyết đoán. Martial có, còn Rooney thì đang mất dần.
Tờ Guardian bình luận, trong cả 2 tình huống Martial ghi bàn vào lưới Southampton, anh đều thể hiện được điểm ưu việt của một chân sút thực thụ: Nhanh, nhạy cảm, mềm mại và quyết đoán. Martial mất rất ít thời gian để suy nghĩ trước khi tung ra pha dứt điểm. Đó là tố chất mà một tiền đạo nên có.
Trong khi đó nếu quan sát Rooney kể từ đầu mùa này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mức độ tinh tế của anh đang đi xuống, nhưng sự rườm rà lại có chiều hướng đi lên. Rooney đã mất cảm giác của một tiền đạo. Anh nhận bóng rồi phải mất ít nhất 3,4 nhịp khống chế mới đưa ra được phương án xử lý. Trong khi đó Martial chỉ mất một nửa thời gian.
Chưa bàn tới độ khó của những cú sút từ chân Martial hay Rooney, nhưng chí ít, một tiền đạo cần dám dứt điểm. Trong 113 phút thi đấu đã qua, Martial tung ra 4 cú dứt điểm, có nghĩa là anh chỉ mất trung bình 29 phút cho mỗi lần bắn phá khung thành đối phương. Trong khi đó, Rooney ngày càng lười dứt điểm hơn. R10 giờ đây thích vẽ vời, thích khiến mọi chuyện trở nên phức tạp và đó là lý do Rooney mất tới trung bình 56 phút mới thực hiện nổi một pha dứt điểm.
Tất cả các phân tích và chỉ số trên đã chỉ ra rằng, Martial xứng đáng lĩnh ấn tiên phong thay thế đàn anh Rooney. Hàng công Man United chắc chắn sẽ sắc hơn với sự xuất hiện của ngôi sao trẻ tuổi này. Song theo HLV Van Gaal, để có được một thành công rực rỡ hơn, Martial cần phải nói tiếng Anh tốt hơn. Hiện tại tiền đạo 19 tuổi này mới chỉ giao tiếp bằng tiếng Pháp, và điều đó cản trở khá nhiều sự thấu hiểu giữa anh và các vệ tinh bên dưới.