Những đứa trẻ nhà Wenger đã trưởng thành

Những đứa trẻ nhà Wenger đã trưởng thành Không còn là một Arsenal ngờ nghệch, thi đấu vô tư trước những đối thủ trực tiếp. Trận thắng đậm đà trước Manchester United hay mới đây nhất là Bayern Munich cho thấy những đứa trẻ nhà Wenger đã trường thành. Và đó là khi người ta sẽ phải nể sợ khi nhắc tới cái tên Arsenal.Nên biết rằng khi những đội bóng lớn gặp nhau, sự tính toán hợp lý là vô cùng quan trọng. Jose Mourinho gặt hái vô số vinh quang không phải vì Porto, Inter Milan bất khả chiến bại mà vì ông luôn có đấu pháp đúng đắn cho từng trận đấu.

Nhưng trong vòng một tháng qua, Arsenal đã làm nức lòng người hâm mộ khi có hai trận thắng oanh liệt trước Quỷ đỏ Man United (3-0) và Hùm xám Bayern Munich (2-0). Phải khẳng định đầu tiên rằng hai chiến thắng đó không phải do may mắn mà thắng lợi này xuất phát từ sự thay đổi tích cực của đội chủ sân Emirates.

Trong trận hủy diệt đại kình địch Man United, Arsenal đã làm được hai việc quan trọng: vượt qua chướng ngại tâm lý và có sự tính toán khôn ngoan. Nhiều năm nay, Pháo thủ vẫn là con mồi ưa thích của Quỷ đỏ dù họ hưng thịnh thời Sir Alex Ferguson hay bước vào giai đoạn suy thoái của David Moyes và Louis van Gaal. Thế nên bí quyết để Arsenal có thể thắng Man United là phải không biết sợ.

Điều kiện cần đó Arsenal đã làm được. Nhìn Pháo thủ chơi trận đấu ấy ai cũng không khỏi bất ngờ. Đã không còn một Arsenal rườm rà hoa mỹ mà thay vào đó là những Pháo thủ tấn công thần tốc, lạnh lùng và nguy hiểm. Một hệ thống phòng ngự chặt chẽ phía dưới, còn tuyến trên, họ không chỉ đánh phủ đầu Man United mà còn gọn gàng đến đáng sợ. Và đó chính là điều kiện đủ để Arsenal hạ nhục đội bóng của ông Van Gaal.

Arsenal có vẻ như đã không còn chỉ là đội bóng của những đứa trẻ nữa.

Sau trận đại thắng Man United, người ta đã khen ông Wenger rất nhiều. Nhưng sau khi ông đánh bại nốt Pep Guardiola thì có lẽ chẳng còn mấy ai dám gọi các học trò của Giáo sư là những đứa trẻ. Nếu như vài mùa trước, họ đã ào ào dâng lên tấn công bất kể đối thủ của mình là nhà ĐKVĐ của Bundesliga. Nhưng không, Arsenal chịu trận trên sân nhà, rình rập như con hổ chờ mồi để rồi tung ra hai cú vồ sắc lẹm kết thúc trận đấu.

Nhìn Arsenal đá trước Bayern Munich thì mới thấy hóa ra Arsenal đâu chỉ biết tấn công, khi cần, họ cũng phòng thủ quá hay. Ngoài sự xuất sắc của Petr Cech, thì chính việc khóa thành công những họng súng bên phía Bayern đã giúp cho Arsenal có được sự an toàn đến phút cuối cùng. Một trận thắng khi Arsenal mang một bộ mặt khác hay chính xác hơn là họ đã có một tư duy mới.

Con đường của Arsenal mùa này còn rất dài. Thắng Man United chưa chắc giúp họ vô họ vô địch Premier League. Hạ Bayern Munich thậm chí cũng chưa đảm bảo cho họ một chiếc vé vào vòng knock-out Champions League.

Thế nhưng chắc chắn một điều rằng người ta phải nhìn Arsenal bằng thái độ dè dặt và tôn trọng hơn sau hai trận thắng này. Arsenal giờ không còn là tập hợp của những đứa trẻ mà đó là đội bóng có sự khôn khéo cần thiết để tìm kiếm những chiến thắng trước các đội bóng lớn.