Real Madrid: Isco, James hay Bale, Benitez đang đau đầu lựa chọn

Real Madrid: Isco, James hay Bale, Benitez đang đau đầu lựa chọnKhi tỉ số giữa Tottenham Hotspur và Real Madrid đang là 0-0, Isco có bóng bên cánh trái theo hướng tấn công của Real, anh tung chân thực hiện quả tạt, phía trong là James Rodriguez đợi sẵn, một cú lắc đầu và tỉ số được mở cho Real Madrid.


Cả người kiến tạo và người ghi bàn đều là những cầu thủ có sở trường chơi ở vị trí “số 10”. Tài năng là không phải bàn cãi. Cả hai cầu thủ phối hợp tạo nên bàn thắng cho Real, và cũng phối hợp làm cho cơn đau đầu của Rafa Benitez càng nặng hơn.

Cả Isco và James đều xứng đáng đá chính

Đầu triều đại của Carlo Ancelotti, khi Real đang loay hoay với những sơ đồ thử nghiệm, với sơ đồ chính yêu cầu một hộ công. Khi đó, trong vai trò của một “số 10”, Isco chơi tuyệt hay. Sáu trận đầu tiên cùng Real, Isco ghi tới 5 bàn thắng. Nhưng khi Ancelotti tìm ra sơ đồ 4-3-3, Isco bỗng bị rơi vào quên lãng.

Nhưng rồi Isco cũng thích ứng với những vị trí khác nhau trên sân. Không nhất thiết cứ phải hộ công Isco mới có thể tỏa sáng. Từ đá giữa chuyển sang đá cánh, không vấn đề với Isco. Phải phòng ngự nhiều hơn, cũng chẳng hề chi. Cứ được ra sân là Isco lại làm những Madridista phải vỗ tay tán thưởng.

James những ngày đầu ở Real thì đúng là một nỗi thất vọng. May mà có sự hậu thuẫn phía sau của chủ tịch Perez, kèm theo sự ưu ái của Ancelotti, James mới tìm kiếm được hình ảnh “bom tấn” thực sự của mình.

Mùa bóng đầu tiên với Madrid, James không có được La Liga, cũng chẳng có Champions League. Nhưng nếu xét về màn trình diễn cá nhân, đây là một mùa bóng khá ổn của anh. Ở La Liga, James ghi được tới 13 bàn thắng – con số mà nhiều tiền đạo không thể đạt được, và kiến tạo 13 lần. Mùa bóng “khởi động” đã như vậy, lại không phải chơi ở vị trí sở trường, người hâm mộ có lí do để chờ đợi vào sự bùng nổ hơn nữa ở mùa bóng này của James.

Isco, James hay…Bale?

Real Madrid: Isco, James hay Bale, Benitez đang đau đầu lựa chọn
So sánh Isco và James thì không vấn đề gì, bởi cả hai đều là những “số 10”, tức vị trí sở trường của họ giống nhau. Nhưng đặt thêm Gareth Bale vào thì có vẻ hơi…khó so sánh. Bởi vị trí của Bale vốn dĩ không phải là hộ công.

Nhưng trớ trêu thay, Bale lại…thích như vậy. Mới đây, ngay sau trận đấu với Tottenham, Bale đã công khai ý muốn về việc này: “Tôi có thể đá tốt ở hai bên cánh, nhưng vị trí tiền vệ công là phù hợp với tôi nhất. Tôi thích chơi ở đó.”

Để có thể chơi giữa vòng vây của tiền vệ phòng ngự và hậu vệ đối phương không phải là điều đơn giản. Vị trí này cần một con mắt quan sát thật nhạy bén, kĩ thuật cá nhân tuyệt vời và khả năng kết nối đồng đội cực tốt. Với James và Isco, những tiêu chí đó không làm khó được họ. Nhưng với Bale thì khác.

Nếu tính điểm tốc độ, Bale có thể được 9 điểm nếu chấm trên thang điểm 10. Còn xét về kĩ thuật cá nhân, khả năng xử lí bóng trong không gian hẹp, có lẽ điểm số của Bale không quá 6. Thực tế cho thấy điểm mạnh của Bale là bứt tốc ở khoảng không gian rộng thênh thanh ở phía trước. Còn nếu ở phạm vi nhỏ hẹp, chẳng khác nào nhốt một con hổ vào lồng sắt.

Bale có một lợi thế, đó là sự hậu thuẫn tuyệt đối của chủ tịch Perez. Và ở Real, điều này là đủ cho tất cả. Nếu chọn đội hình xuất phát, có lẽ Isco là người thiệt thòi nhất. Mùa bóng trước cho thấy điều đó. Isco chơi tuyệt vời mỗi khi được ra sân, nhưng nếu cả James, Bale, Modric không chấn thương, vị trí của Isco là…ghế dự bị.

Một đội bóng có quá nhiều cầu thủ xuất sắc, trong khi chỉ có tối đa 11 người được ra sân. Đây là nỗi khổ trong vui sướng của các HLV dẫn dắt Galacticos. Benitez thích xoay vòng cầu thủ, phải chăng đây là điều đáng chờ đợi?