Sergio Busquets: Mảnh ghép không thể thiếu của Barca

Sergio Busquets: Mảnh ghép không thể thiếu của Barca Dù đóng vai trò quan trọng trong 22 danh hiệu cùng Barca và đội tuyển Tây Ban Nha, nhưng nhiều người vẫn chỉ đánh giá Busquets là một cầu thủ ở trên mức trung bình.

Đó thực sự là một bất công với Busquets, xương sống của Barca lẫn Tây Ban Nha, CLB và đội tuyển thành công nhất thế giới gần một thập kỷ qua.

Từng bị loại khỏi Barca

Trung bình Busquets đá 47 trận/mùa ở cấp CLB kể từ khi được Pep Guardiola đôn lên đội một Barca mùa Hè năm 2008. Đó là một sự ổn định đáng kinh ngạc với một cầu thủ thi đấu trong vai trò của một tiền vệ phòng ngự. Khi một cầu thủ không chỉ được tín nhiệm bởi Pep, mà còn có Vicente del Bosque, Luis Enrique và Tito Vilanova thì rõ ràng là anh ta không phải được ưu ái bởi HLV đang dẫn dắt Bayern.

Vị thế “bất khả xâm phạm” của Busquets ở các đội bóng của anh đến từ những phẩm chất tuyệt vời của tiền vệ này: tầm nhìn chiến thuật, kỹ năng cá nhân, khả năng lãnh đạo và sự dẻo dai đến kinh ngạc. Nhiều người cho rằng Busquets được tin tưởng ở các đội trẻ của Barca trước khi lên đội một là nhờ tên tuổi của cha anh, thủ thành Carles Busquets (bắt cho Barca dưới thời Johan Cruyff), nhưng lẽ ra phải nói điều ngược lại mới chính xác.

Busquets là mẫu cầu thủ “có một không hai”, không chỉ ở Barca

Thực tế, điều khó tin là Busquets đã bị loại khỏi hệ thống đào tạo trẻ của Barca khi lên 8 tuổi, như để chứng tỏ rằng sự nỗ lực mới là chìa khóa thành công của anh ở sân Camp Nou. Dù phải chịu cú sốc từ rất nhỏ, nhưng Busquets vẫn nuôi hy vọng chơi bóng chuyên nghiệp bằng việc đầu quân cho các đội bóng nhỏ là Barbera, Lleida và Jabac.

Phải tới khi 17 tuổi, mới nhận được lời đề nghị trở lại đội trẻ của Barca, sau gần một thập kỷ bị loại. Dù các tuyển trạch viên của Barca đã nhận ra sự tiến bộ lớn ở khâu chọn vị trí và chuyền bóng của Busquets, nhưng chính khả năng chuyển hóa mượt mà từ tấn công sang phòng ngự và ngược lại mới là phẩm chất khiến tiền vệ này khác biệt so với những cầu thủ đồng trang lứa.

Phần còn lại, như người ta vẫn nói, là lịch sử.

Busquets lẫn là xương sống của Barca

Bây giờ, Busquets đang trải qua mùa bóng thứ 8 ở đội một Barca, dù mới 27 tuổi với cương vị là đội trưởng thứ ba sau Andres Iniesta và Leo Messi. Vì vậy, nếu có ai hiểu cách Barca vận hành nhất, người đó chỉ có thể là Busquets.

Anh không có thâm niên chơi bóng lâu nhất và cũng không phải ngôi sao lớn nhất nhưng lại là cầu thủ có vai trò quan trọng bậc nhất. Sự có mặt của Busquets trên sân cũng có nghĩa là những người xung quanh anh có thể thoải mái dâng cao khi biết rằng phía sau mình đã có “đê quai” mang tên “Busi”.

Bustquets là phần không thể thiếu cho tuyến giữa của Barcelona

Anh cũng là người sẽ “dọn dẹp” cho các đồng đội trong trường hợp họ đánh mất bóng. Trong một đội bóng đề cao tấn công và kiểm soát bóng như Barca, việc sở hữu một “máy quét” như Busquets là cực kỳ quan trọng. Đó là mẫu cầu thủ sẵn sàng hy sinh sự đề cao cá nhân để làm nền cho các đồng đội.

Với khả năng chuyền bóng chính xác lúc nào cũng lên tới hơn 90%, Busquets chắc chắn là một trong những tiền vệ chuyền bóng hay nhất thế giới. Nhưng khả năng cảm nhận vị trí và sự có mặt đúng lúc đúng chỗ mới là “đặc sản” của Busquets.

“Về khả năng chọn chỗ, Busquets như một cựu binh dày dạn kinh nghiệm dù có bóng hay không có bóng. Với bóng, anh ấy biến chuyện khó khăn đến đâu cũng thành đơn giản nhờ khả năng chạm bóng hảo hạng. Khi không có bóng, anh ấy dạy chúng ta một bài học: có mặt đúng lúc đúng chỗ để can thiệp hay cướp lại bóng”, Johan Cruyff từng nói về Busquets năm 2009.

92 Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Busquets trong sự nghiệp của anh cho tới lúc này là 92%.

3 Cha con nhà Busquets, Sergio và Carles, mới là cặp cha con thứ ba trong lịch sử từng giành chức vô địch châu Âu với cùng một đội bóng sau Manuel Sanchis Martinez-Manuel Sanchis Hontiyuelo (Real Madrid) và Cesare Maldini-Paolo Maldini (A.C. Milan).

41 Ngay mùa bóng đầu tiên được đôn lên đội một khi mới 19 tuổi, Busquets đã chơi tới 41 trận trên mọi đấu trường, giúp Barca đoạt cú “ăn ba”.