Suarez bị Messi che mờ: Đừng là “bom xịt”

Suarez bị Messi che mờ: Đừng là “bom xịt”

Không phải là trung tâm trong lối chơi tấn công của Barca, Suarez chỉ còn là cái bóng của chính mình và bị đồng đội Messi che mờ.

Không còn là chính mình

Trắng tay ở mùa giải năm ngoái, Barca mạnh dạn chi 75 triệu bảng để đưa Suarez từ Liverpool về Nou Camp hè 2014. Đây là một quyết định mạo hiểm, bởi ngoài án phạt cấm thi đấu cho tới tháng 11/2014 (do cắn Chiellini ở World Cup), tính tình có phần “hoang dã” của Suarez có thể sẽ khiến gã khổng lồ xứ Catalunya “gặp họa”.

Nhưng không còn cách nào khác, để tìm người chia lửa cùng Messi – Neymar cho vị trí tiền đạo cắm, BLĐ Barca đã bạo chi. Tính đến thời điểm hiện tại, Suarez chưa tạo ra scandal nào đáng kể sau khi được trở lại thi đấu. Tuy nhiên, thành tích trên sân cỏ của anh lại khiến các cule cảm thấy thất vọng.

5 bàn thắng sau 16 trận tính đến thời điểm hiện tại rõ ràng là thành tích kém cỏi của “Vua phá lưới” Premier League mùa giải năm ngoái. Chỉ cần làm một phép so sánh, Messi 29 bàn/27 trận – Neymar 17 bàn/23 trận là đủ thấy Suarez “đuối” như thế nào so với 2 đồng đội anh thường xuyên sát cánh trên hàng công của “Blaugrana”.

Sống dưới “bóng” Messi

Bị cấm thi đấu 4 tháng khiến mất đi phần nào cảm giác bóng hay thừa cân, đó là những lý do Suarez có thể đưa ra để giải thích cho phong độ của anh khi mới trở lại. Nhưng tính đến nay, sau 3 tháng được thường xuyên ra sân, việc chỉ có 5 bàn sau 16 trận quả là khó để bao biện.

Suarez bị Messi che mờ: Đừng là “bom xịt”

Nhưng sẽ là “bất công” nếu đổ hết lỗi cho chân sút đắt giá người Uruguay. Đành rằng Suarez đã đánh mất đi ít nhiều bản năng săn bàn, nhưng còn có một lý do khác khiến cựu tiền đạo của Liverpool thi đấu không tốt, đó chính là đồng đội Messi.

Tiếng là bản hợp đồng đắt giá và được bố trí đá trung phong cắm (trên lý thuyết), nhưng thực tế Suarez đang phải phục vụ cho Messi, thậm chí là cả Neymar. Nếu như trước kia tại Liverpool, chân sút người Uruguay là trung tâm của các pha lên bóng với toàn quyền, được lùi về lấy bóng, cầm bóng, đột phá, di chuyển hay đá phạt thì nay mọi việc đã khác.

Tại Nou Camp, Suarez sẽ phải nhìn Messi làm gì rồi mới dám “quyết định”. Trong rất nhiều trường hợp, tiền đạo người Uruguay phải dạt cánh hay đóng vai trò “chim mồi” để nhường lại “sân khấu” cho Messi. Theo thống kê, Suarez mới chỉ tung ra 27 cú sút so với 93 của Messi và 46 của Neymar. Tỉ lệ qua người của Suarez cũng thấp hơn rất nhiều so với 2 đồng đội (20 so với 86 của Messi – 42 của Neymar).

Với những thống kê như vậy, cùng “thân phận” của Suarez trên sân, dễ hiểu tại sao tính đến giờ này anh mới có 5 bàn. Nhưng Messi vẫn là một tượng đài ở Nou Camp, Suarez sẽ phải chấp nhận điều đó và cần phải tận dụng những cơ hội có được nếu như không muốn là bản hợp đồng hớ.

Ibra ở mùa giải 2009/10 chính là bài học nhãn tiền với Suarez. Dù rất tài năng nhưng siêu tiền đạo người Thụy Điển chỉ trụ ở Nou Camp được đúng 1 mùa giải vì không chịu “làm nền” cho Messi.

Nếu không muốn giẫm vào vết xe đổ của Ibra, chỉ có Suarez mới cứu được chính mình bằng việc cải thiện hiệu suất trên sân. Khó, nhưng không phải là không thể…