Vấn đề của Ronaldo: “Anh chơi đủ lâu rồi”

Ronaldo liên tục tịt ngòi gần đây. Ảnh: Internet.Vai trò của Cristiano Ronaldo mùa này không còn trở nên bất khả xâm phạm nữa.

Sự có mặt của Rafael Benitez đã làm thay đổi nhiều thứ ở Real Madrid. Gần đây, nhà cầm quân này bị quy cho trách nhiệm khiến Ronaldo tịt ngòi hai trận liên tiếp ở La Liga trước Sporting Gijon và Real Betis. Nhưng trách Benitez toàn phần thì hơi quá. Ronaldo đang có dấu hiệu sa sút và chưa tìm lại được sự nhạy bén trong khâu ghi bàn như điều từng làm rất tốt ở những mùa giải trước.

Song, thống kê sau đây sẽ giải thích tại sao Ronaldo tịt ngòi. Theo AS, siêu sao người Bồ Đào Nha chỉ chạm bóng có 115 lần và tung ra 69 đường chuyền. Đây không phải con số hoàn hảo cho một cỗ máy ghi bàn. Với 69 đường chuyền, Ronaldo trở thành cầu thủ thực hiện ít đường chuyền nhất. Trong khi đó, Gareth Bale có 85 đường chuyền và James Rodriguez, tác giả các bàn thắng của Los Blancos vào lưới Real Betis, còn có đến 85 và 90 đường chuyền.

Ngoài ra, Toni Kroos và Luka Modric là những máy chuyền bóng với 165 và 153 đường chuyền. Tới đây, nhiều người phản bác ý kiến Ronaldo chuyền ít khiến anh tịt ngòi vì cầu thủ này có thiên hướng dâng cao và tham gia nhiều vào các pha tấn công mà anh thường là người dứt điển. Do đó, số 7 chuyền ít cũng không có gì đáng nói. Nhưng việc chỉ chạm bóng có 115 lần cho thấy Ronaldo giờ không còn trở thành thỏi nam châm hút bóng nữa. Đến cả Raphael Varane còn có 112 đường chạm bóng dù sắm vai hậu vệ.

Rõ ràng, ý định xây dựng lối chơi của Real Madrid xung quanh Gareth Bale đang được Rafa Benitez áp dụng rõ rệt. Giờ đây, chính Bale chứ không phải Ronaldo mới là những người khởi xướng và khơi nguồn cảm hứng trong các đợt tấn công của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Điều này làm gợi lại câu nói trong bộ phim “007-SkyFall” khi thủ lĩnh “M” nói với chàng điệp viên James Bond: “Anh chơi đủ lâu rồi.” Chiếu sang Real Madrid, cựu sao Manchester United rõ ràng để lại dấu ấn quá lâu ở sân Santiago Bernabeu.