Van Gaal và Koeman: Sự im lặng của hai người Hà Lan

HLV của Man Utd và HLV của Southampton không phải là những người kiệm lời nhưng luôn kín tiếng khi nói về mối quan hệ từng rất gần gũi với bên còn lại. Tối nay 8/12 lần đầu tiên họ gặp nhau ở Ngoại hạng Anh, trong trận đấu muộn vòng 15.

Ronald Koeman từng là trợ lý của Louis Van Gaal tại Barcelona từ năm 1998 đến 2000 nhưng trong cuốn tự truyện đã xuất bản của mình, Van Gaal từng tiết lộ: “Tôi không bao giờ ăn tối với Koeman nữa. Cậu ta bày ra mưu kế đẩy tôi đi khỏi Ajax với sự hỗ trợ ở bên trong đội bóng và giới truyền thông Hà Lan. Tôi từng hỏi liệu cậu ta có cố tình dùng báo chí để gây sức ép lên tôi và câu trả lời là có”. Câu chuyện trên xảy ra vào năm 2004, Van Gaal được bổ nhiệm làm Giám đốc kỹ thuật ở Ajax trong khi Koeman đương nhiệm chức HLV trưởng. Mâu thuẫn giữa cả hai khi đó dẫn đến việc Van Gaal phải từ chức.

Từng ngồi trên cùng một con thuyền nhưng mối quan hệ giữa Louis Van Gaal và Ronald Koeman từ lâu đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Ảnh: internet.

Hôm 7/12, Zlatan Ibrahimovic đã “làm nóng” cuộc chiến tranh lạnh giữa hai người thầy cũ của mình bằng cách khơi lại câu chuyện 10 năm trước. Tiền đạo người Thụy Điển tiết lộ Van Gaal ra lệnh cho Koeman phải cho anh nghỉ vài trận ở giải quốc nội để giữ sức cho Champions League. “Koeman đã phát điên. Ông ấy nổi giận với Van Gaal. Koeman cảm thấy mệnh lệnh đó như trói tay của ông ta lại và hạn chế cơ hội trong cuộc chiến với tôi”.

Vào năm đó, Van Gaal, với đặc quyền quản lý chính sách chuyển nhượng của Ajax đã để Ibrahimovic đến Juventus. Đó là quyết định vấp phải nhiều sự chỉ trích vì Ajax không thể tìm ra sự thay thế. Quyết định này được Koeman ngầm hiểu là Van Gaal quyết tâm can thiệp vào chiến thuật của đội bóng, nhiệm vụ vốn được giao cho HLV. Đó là khởi nguồn cho cuộc chiến tốn nhiều giấy mực trên báo chí giữa đôi bên và kết thúc bằng sự ra đi của người lớn tuổi hơn.

Van Gaal từng mô tả Koeman là kẻ “hèn yếu” nhưng trong cuộc họp báo trước trận đấu với Southampton, ông từ chối nói về người trò cũ bên kia chiến tuyến. “Tôi chẳng cần phải nói ra mối quan hệ giữa tôi và người huấn luyện của đối thủ. Đó là chuyện riêng tư, tôi nghĩ vậy. Chúng tôi đá với Southampton và chúng tôi cần nói những điều về Southampton chứ không phải HLV của họ”.

Van Gaal khen Koeman là một HLV giỏi và ca ngợi những gì người đồng hương đang làm được ở Southampton. Về phần Ronald Koeman, HLV 51 tuổi phát biểu về mối quan hệ với Van Gaal như sau: “Tốt. Nếu chúng tôi nhìn thấy người còn lại, chúng tôi sẽ bắt tay nhau. Thế là đủ”. Tuy nhiên, liệu một cái bắt tay trong trận đấu tới có giúp hai người xóa bỏ sự im lặng tồn tại đã lâu giữa họ?