5 điểm nhấn của V-League 2015

5 điểm nhấn của V-League 2015V-League 2015, sau vòng 24 Becamex Bình Dương lên ngôi vô địch sớm trước 2 vòng đấu; sau vòng 25, HAGL chính thức trụ hạng và có thể xem như mọi chuyện đã hạ màn, dù vẫn còn một vòng đấu nữa. Xong sớm, nghỉ sớm nhưng còn biết bao điều đáng nói.1. Ngôi vô địch của Becamex Bình Dương là hoàn toàn xứng đáng với sự đầu tư mua sắm thầy giỏi, trò giỏi, nuôi giữ tham vọng và nhất quán với quá trình đi ra biển lớn mà không sợ thiếu tiền. Cũng có thể xem đây là một mô hình phát triển bóng đá vững chắc, không lên xuống sụt sùi kiểu bóng đá “ông bầu”, thích thì ném tiền, chán thì lặng lẽ rút, hay kiểu địa phương kết hợp với doanh nghiệp, đến đâu hay đó.

2. Sự xuất hiện của một số nhà cầm quân trẻ, từng là tuyển thủ quốc gia mang lại hy vọng mới. Những Lê Huỳnh Đức, Ngô Quang Trường, Trương Việt Hoàng, Phạm Như Thuần hay ở vai khác như Vũ Quang Bảo…đều ít nhiều để lại dấu ấn tích cực. Bóng đá Việt sẽ chỉ đi đúng hướng nếu tin và giao trọng trách cho họ, không thể dựa dẫm vào những người có kinh nghiệm nhưng cạn tiềm năng, có đủ thành tích rồi nên không cần phấn đấu.

3. Không thiếu tiền, nhiều tham vọng nhưng nóng vội tất sẽ mang lại hậu quả tức thì đó là câu chuyện của HAGL. Cái dở này, kéo theo cái dở kia. Từ một dàn cầu thủ đầy tiềm năng, việc thả sớm vào “bơi” trong sân V-League đã khiến họ ngụp lặn khá lâu đáy bảng xếp hạng. Và muốn hay không chính họ đã “nhiễm” bệnh xấu lâu nay để trụ hạng của những người chuyên lo đá bóng trên bàn, chứ không phải trên sân.

4. Kỳ lạ nhất là bóng đá Việt cứ đi hết giải này đến mùa khác mà không hề quan tâm đến khán giả. Các đội từng VĐQG như Hà Nội T&T hay Becamex Bình Dương không có lực lượng CĐV hùng hậu. Trong khi đó, một số địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh,… thì số khán giả đến sân ngày càng giảm, thậm chí khán giả xứ Nghệ đến sân Vinh ít hơn các sân khách và mới đây đột ngột giảm mạnh sau khi đội bóng bết bát như cũ chặng về.

5. Các đội bóng V-League ít khi bị phạt đá trên sân trung lập, không có khán giả. Nhưng nhìn các sân cỏ cuối tuần lèo tèo thì không khác gì việc “treo sân”, việc bị kỷ luật. Đó chính là “án phạt” tự đáy lòng mà CĐV cả nước đã và đang dành cho những người làm bóng đá thời vụ, chiêu trò…