HLV Miura đo sân tập và kiểm tra chấn thương cầu thủ

HLV Miura đo sân để xác định khối lượng vận động cho học trò. Ảnh: Phan Tùng
Người Nhật nổi tiếng toàn thế giới vì đức tính chăm chỉ, làm việc tỉ mỉ và HLV Toshiya Miura đã thể hiện sự quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất. Điều này một lần nữa thể hiện trong đợt tập trung này.

Ngay trong ngày đầu tiên tập trung, HLV Miura yêu cầu bộ phận y tế kiểm tra sức khỏe, xác định chấn thương cho tất cả các tuyển thủ để chắc chắn rằng mọi người đều có thể hoàn thành giáo án. Nhận được báo cáo của bác sĩ rằng thủ thành Phí Minh Long và tiền vệ Vũ Minh Tuấn bị chấn thương, nhà cầm quân người Nhật đã có sự thay thế và tạo điều kiện cho 2 thương binh đi chữa trị dứt điểm chấn thương. Đáng nói là HLV Miura còn tự tay kiểm tra chấn thương kèm những lời hỏi thăm học trò.

Đợt tập trung này, phần lớn các buổi tập của ĐT Việt Nam diễn ra trên sân của trung tâm bóng đá Viettel – một địa điểm hoàn toàn mới. Một giờ đồng hồ trước buổi tập đầu tiên, khi các học trò còn chưa tới, HLV Miura và các trợ lý đã có mặt ở sân mới. Họ mang theo thước dây để đo toàn chiều dài, chiều rộng của sân để chắc chắn rằng khối lượng vận động cho các học trò là vừa đủ. Ngoài ra, nhà cầm quân người Nhật còn muốn kiểm tra xem diện tích của sân có nằm trong biên độ chuẩn của FIFA hay không. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó sẽ quyết định cảm giác không gian của các học trò.

HLV Miura quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của các học trò. Ảnh: Phan Tùng

Từng là trợ lý và biết HLV Miura rất chỉn chu, tỉ mỉ, HLV Đặng Phương Nam, trưởng phòng huấn luyện của trung tâm bóng đá Viettel, đã chuẩn bị cơ sở vật chất một cách đầy đủ nhất. Do có yêu cầu thêm về cầu môn để luyện các bài tập trong phạm vi nhỏ khi thi đấu trên 1/3 hoặc 1/2 sân, trung tâm bóng đá Viettel đã đặt hàng làm thông đêm để có thêm những cầu môn, phục vụ cho ĐT Việt Nam.

Tất cả đều ngưỡng mộ sự chăm chỉ, tỉ mỉ và khoa học của người Nhật. HLV Miura cũng có quan điểm rõ ràng là chúng ta có những giấc mơ rất lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất…