Anh Đức: Tượng đài sống của B.BD

Anh Đức chưa bao giờ toả sáng như vậy trong màu áo B.BDTrong cả mùa giải V.League kéo dài 26 vòng đấu, rất nhiều người đóng góp vào chức vô địch của B.BD nhưng dấu ấn của ANh Đức là đậm nét nhất. Thậm chí, anh còn trở thành tượng đài sống của CLB.

HUYỀN THOẠI SỐNG, 4 LẦN VÔ ĐỊCH V.LEAGUE VỚI CÙNG MỘT ĐỘI BÓNG

Mùa giải năm nay, Anh Đức chỉ ghi được 9 bàn nhưng những bàn thắng của tiền đạo này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong lúc HN.T&T đang hừng hực trở lại, bám sát cuộc đua vô địch, Anh Đức toả sáng trong cả 2 trận đá với HN.T&T mùa này và ghi tổng số 3 bàn, mang lại 4 điểm của B.BD. Một câu chuyện kể rằng, trước trận đấu với B.BD trên sân Hàng Đẫy, Văn Quyết đã cảnh báo tất các đồng đội về cái duyên và đẳng cấp của Anh Đức nhưng rồi thủ quân của đội bóng đất Thủ vẫn ghi 2 bàn, toàn bàn thắng đẳng cấp.
Cắt đuôi được HN.T&T trong cuộc chiến chinh phục chức vô địch, B.BD lại vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ phía FLC Thanh Hoá và chỉ có một chiến thắng trước đối thủ này mới đảm bảo cơ hội cho đội bóng đất Thủ. Trong bối cảnh căng thẳng đó, Anh Đức là người mở tỷ số, khai thông tâm lý cho toàn đội để rồi B.BD thắng với tỷ số cách biệt 5-2 rồi vô địch. Trong 9 bàn thắng của Anh Đức ghi trong 6 trận đấu, B.BD thắng 5 hoà 1 và kiếm được 16 điểm cho đội nhà. Đó là chưa kể đến 8 đường chuyền thành bàn hoặc những tình huống phạt đền mà Anh Đức kiếm được.
Mùa giải 2014, Anh Đức được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất và màn trình diễn năm nay thậm chí còn ấn tượng hơn rất nhiều. Khát khao cháy bỏng và khát vọng cải thiện bản thân như ngọn lửa hừng hực cháy trong con người Anh Đức. Ở cái tuổi 30, khi các đồng nghiệp, đồng đội đã nghĩ đến sự nghiệp thứ 2 sau khi giải nghệ hoặc đã treo giày thì Anh Đức vẫn miệt mài tập luyện, luyện từ thể lực đến kỹ năng dứt điểm. Mùa bóng năm nay, Anh Đức cực kỳ nổi bật với 2 bàn thắng đẳng cấp từ những quả đá phạt trực tiếp, vào lưới 2 đội bóng mạnh là HN.T&T và FLC Thanh Hoá. Hỏi Anh Đức rằng tại sao lớn tuổi rồi mà vẫn chăm chỉ tập luyện vậy thì nhận được câu trả lời: “Mình là anh lớn, là đội trưởng, mình không làm được thì nói ai nghe. Muốn người khác nghe mình thì mình cứ làm trước đi thì ắt mọi người sẽ theo”.
Tới nay, Anh Đức đi vào lịch sử của B.BD ngay cả khi vẫn còn thi đấu. Anh là cầu thủ duy nhất trong lịch sử V-League vô địch 4 lần với cùng một đội bóng. Tất nhiên, Anh Đức sẽ là biểu tượng của đội bóng đất Thủ và có một vị trí trang trọng trong những tranhg sử của đội bóng này.
NGƯỜI HÙNG CHỐN HẬU TRƯỜNG
Anh Đức kết dính các ngôi sao cá tính của B.BD lại với nhau
Đóng góp trên sân của Anh Đức cho B.BD là quá nổi bật mà tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng những cống hiến âm thầm chốn hậu trường của cầu thủ này mới thật sự quý giá cho B.BD. HLV Lê Thuỵ Hải công khai cãi nhau với lãnh đạo, tẩy chay Công Vinh, HLV Mai Đức Chung về, tất cả những sự thay đổi này đều đẩy B.BD đến bờ vực của sự khủng hoảng. Ở B.BD, các cầu thủ chơi theo nhóm và được chia thành 4 nhóm chính: Nhóm ngoại binh, nhóm cầu thủ miền Nam, nhóm cầu thủ miền Trung và phần còn lại. Trong một tập thể có quá nhiều ngôi sao mà ai cũng cá tính, tinh thần đoàn kết luôn là vấn đề nan giải và nó thậm chí còn quan trọng hơn cả yếu tố chuyên môn trong một vài tình huống.
Anh Đức, với tư cách là thủ lĩnh, là đội trưởng đã phân tích cho từng người, từng nhóm để luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Hồi đầu mùa, tiền đạo này bị chấn thương và khi đã bình phục hoàn toàn, HLV Lê Thuỵ Hải vẫn không cho vào đội hình chính. Nhiều người tin rằng, ở một đội bóng khác, ở một con người khác, chắc chắn chàng ngôi sao này sẽ làm mình làm mẩy. Anh Đức tâm sự: “Tôi luôn đặt lợi ích của đội bóng lên trên lợi ích của cá nhân bởi lợi ích của đội bóng được đảm bảo thì không ai phải chịu thiệt cả. Tôi càng không cho phép mình vì lợi ích của bản thân mà đẩy cả tập thể vào khủng hoảng, thất bại”
Trải qua một mùa giải với biết bao thăng trầm, bao vấn đề phải giải quyết, B.BD vẫn vô địch và Anh Đức đương nhiên là cầu thủ quan trọng nhất, cả về chuyên môn lẫn chốn hậu trường. HLV Mai Đức Chung thừa nhận: “Anh Đức là một cầu thủ rất tốt của đội bóng B.BD của chúng tôi, là một cầu thủ giỏi trên sân cỏ và là người anh mẫu mực ở phòng thay đồ”. Lê Tấn Tài, cựu đội trưởng ĐT Việt Nam, nói thêm: “Anh Đức xứng đáng là người đội trưởng, người thủ lĩnh trong đội bóng vô địch B.BD”.