ASEAN Super League sẽ khởi tranh vào tháng 8/2016

B.BD đang tỏ ra khá hào hứng với ASEAN Super League Tại cuộc họp Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) diễn ra tại Malaysia hôm 24/10, kế hoạch tổ chức ASEAN Super League đã chính thức được thông qua. Tuy nhiên, từ nay đến thời điểm giải đấu này khởi tranh vào tháng 8/2016, vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác tổ chức cần được giải quyết.

GIẢI ĐẤU TRONG MƠ

Sau thời gian “thai nghén”, kế hoạch tổ chức ASEAN Super League đã được vạch ra một cách cụ thể trong cuộc họp Hội đồng AFF vừa qua. Theo đó, giải đấu này sẽ khởi tranh vào khoảng tháng 8/2016, với 16 CLB tranh tài theo thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt trên sân nhà – sân khách. Mùa giải của ASEAN Super League cũng dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 9 tháng.
Khác với thông tin ban đầu, ASEAN Super League sẽ không quy tụ các đội vô địch và á quân của các giải VĐQG các nước trong khu vực. Trước mắt, 8 nền bóng đá mạnh của AFF là Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Myanmar, Philippines và Australia sẽ được cử 2 CLB góp mặt tại giải. Tuy nhiên, đây mới là kế hoạch ban đầu và có thể sẽ phải thay đổi.
Số lượng CLB mà mỗi nước được cử tham dự giải sẽ được quyết định cụ thể sau khi Ban tổ chức lâm thời (do Hội đồng AFF thành lập) làm việc với từng LĐBĐ thành viên để tìm hiểu khả năng, nguyện vọng và điều kiện thực tế của các CLB. Sở dĩ, Ban tổ chức lâm thời cần phải đến từng nước như kể trên là bởi không phải nền bóng đá nào trong khu vực cũng có khả năng đáp ứng những tiêu chí rất khắt khe về tài chính, cơ sở vật chất để có thể chung tay biến ASEAN Super League thành một “giải đấu trong mơ” như ý tưởng đã được vạch ra.

TỪ BÀN GIẤY ĐẾN SÂN CỎ

Một trong những vấn đề mà Ban tổ chức lâm thời ASEAN Super League phải giải quyết là việc một số nước như Philippines hay Myanmar đang lo ngại về đề xuất quy định tài chính mà phía LĐBĐ Singapore đưa ra. Theo đó, chỉ các CLB có trong tài khoản ngân hàng ít nhất 5 triệu USD thì mới được tham dự ASEAN Super League và điều này được cho là quá khả năng của phần lớn các CLB tại Đông Nam Á. Tại V-League, các CLB có thể đáp ứng được tiêu chí tài chính như kể trên có lẽ chỉ có B.BD, HN.T&T, HA.GL…
Ngoài ra, việc ASEAN Super League diễn ra gần như song song với các giải VĐQG trong khu vực cũng tạo nên những khó khăn cho các CLB tranh tài. Quan điểm của AFF là khuyến khích việc đội bóng dự giải đó phải lập thêm một đội hình để thi đấu tại ASEAN Super League, song song với đội hình dự các giải đấu quốc nội và cấp châu lục.
Trước những tiêu chí khắt khe của ASEAN Super League, khá nhiều CLB Việt Nam tỏ ra dè dặt về viễn cảnh góp mặt ở giải đấu này. Riêng B.BD – đội bóng được xem là có tiềm lực tài chính vững mạnh nhất Việt Nam thì tỏ ra khá hào hứng. Ông Cao Văn Chóng – Tổng giám đốc CTCP thể thao bóng đá Bình Dương – đơn vị chủ quản của B.BD, cho biết: “B.BD đã đặt tham vọng vươn ra đấu trường quốc tế từ nhiều năm nay nên không mấy bất ngờ về những quy định khắt khe mà ASEAN Super League dự định áp dụng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các tiêu chí ấy đều phù hợp với thực lực của B.BD. Trong thời gian tới, nếu đủ điều kiện dự giải, B.BD sẽ tiếp tục đầu tư để đá tốt ở sân chơi này”.
Tuy nhiên, cũng chính ông Cao Văn Chóng khẳng định: “Từ nay đến tháng 8/2016 vẫn còn khá nhiều vấn đề mà ASEAN Super League cần làm rõ để đưa ra được điều lệ giải chính thức. Căn cứ vào đó, B.BD mới có thể quyết định về việc có tranh tài ở giải đấu này hay không”.
AFF gợi ý thành lập CLB mới
Hội đồng AFF đã “gợi ý” các quốc gia có thể tổ chức CLB mới để tham dự ASEAN Super League, tránh việc một CLB vừa phải cùng lúc thi đấu giải VĐQG, vừa thi đấu các giải của AFC và ASEAN Super League. Bên cạnh đó, AFF cũng yêu cầu các CLB tham dự ASEAN Super League phải cam kết sẽ thi đấu tại giải đấu này ít nhất là trong 5 mùa giải liên tiếp.