Bầu Đức muốn Tuấn Anh và Công Phượng tự lực cánh sinh

Bầu Đức muốn Công Phượng và Tuấn Anh (ảnh dưới) phải tự chứng tỏ được năng lực trên đất Nhật Ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã quyết định cho những “viên ngọc” của mình đến Nhật Bản thi đấu. Quyết định ấy cho thấy, tình yêu và sự hy sinh rất lớn của ông Đức dành cho những cầu thủ con cưng. Và, đằng sau đó còn là hy vọng vào việc Tuấn Anh và Công Phượng sẽ tự đi bằng đôi chân của mình.

PHẢI BIẾT CẠNH TRANH

Có thông tin cho rằng, khi để “bảo bối” của mình sang Nhật Bản, bầu Đức đã đưa ra điều khoản ràng buộc cho đối tác. Ông muốn các đội bóng Nhật phải đảm bảo rằng, Tuấn Anh, Công Phượng phải thường xuyên được đá chính. Đây là điều khoản có thể gây khó cho đối tác, nhưng sẽ giúp cầu thủ của bầu Đức thường xuyên được ra sân và tìm kiếm sự trưởng thành về chuyên môn.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Bóng đá, Trưởng đoàn bóng đá HA.GL Nguyễn Tấn Anh cho biết: “Bầu Đức không hề ra điều kiện cho đối tác rằng bắt buộc phải để cầu thủ của mình ra sân. Đây là điều khoản đi ngược với chuyên môn, bởi việc một cầu thủ ra sân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, phong độ, tính toán của ban huấn luyện và thậm chí là cả thẻ phạt. Khi cho đối tác chuyển nhượng, chúng tôi muốn dành cho họ sự tự quyết. Hơn thế nữa, HA.GL muốn các cầu thủ phải có ý chí phấn đấu nhằm có được vị trí chính thức thay vì đưa ra những điều khoản ràng buộc. Chúng tôi tin vào chất lượng cầu thủ của mình. Nếu thực sự cố gắng, hòa nhập tốt với tập thể mới, tôi tin họ sẽ có được vị trí chính thức chứ không cần sự hỗ trợ về cơ chế”.
Ông Tấn Anh cũng cho biết thêm, các đối tác Nhật Bản đã nghiên cứu rất kỹ về Công Phượng, Tuấn Anh cũng như các cầu thủ khác của HA.GL. Họ muốn có những bổ sung về chuyên môn chứ không phải là một thương vụ mang đậm yếu tố quảng bá thương hiệu. Việc các đội bóng Nhật Bản ký hợp đồng mượn cầu thủ luôn chứ không phải trải qua quá trình thử việc cho thấy, họ có niềm tin cực lớn vào khả năng của Công Phượng, Tuấn Anh. Họ tin rằng, các cầu thủ này sẽ là sự bổ sung xứng đáng về chuyên môn cho đội bóng của mình.

BẦU ĐỨC NGHĨ ĐẾN CÁI LỚN

Nhiều người lo ngại rằng, một khi Công Phượng và Tuấn Anh sang Nhật Bản, thương hiệu và sức mạnh của HA.GL ở V-League sẽ bị ảnh hưởng. Bản thân bầu Đức cũng không đặt nặng vấn đề tài chính thông qua hai bản hợp đồng cho mượn cầu thủ. Ông từng nói: “HA.GL không quan tâm đến việc thu được bao nhiêu tiền. Chúng tôi chỉ lấy cái giá mang tính tượng trưng. Thậm chí, HA.GL không cần tiền của đối tác mà chỉ có mong muốn duy nhất là cầu thủ của mình sẽ có cơ hội phát triển”.
Có thể là việc mất hai cầu thủ quan trọng nhất trong đội hình, sức mạnh và độ hấp dẫn của HA.GL sẽ giảm đi ít nhiều. Thế nhưng, theo các nhà chuyên môn, được thi đấu ở một môi trường khá chuyên nghiệp như J-League 2 là cơ hội cực tốt để các “bảo bối” của bầu Đức trưởng thành. Ở đó, họ không phải đối diện với áp lực của những ngôi sao lớn như khi thi đấu tại V-League. Cũng ở đó, các cầu thủ chơi thứ bóng đá hiện đại giống như những điều mà Công Phượng, Tuấn Anh đã được học suốt 7 năm tại Học viện HA.GL-Arsenal JMG. Và tại Nhật Bản, Công Phượng và Tuấn Anh không phải đối diện với sự quan tâm quá lớn của giới truyền thông. Họ sẽ không phải đề phòng, thu mình và nhiều lần căng thẳng vì sự quan tâm thái quá. Và nói như Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh thì, “HA.GL sẽ làm tất cả những gì có thể để Công Phượng, Tuấn Anh trui rèn được bản lĩnh. Sự trưởng thành của họ là cách đóng góp tốt nhất cho bóng đá Việt Nam”.
Chưa xác định được ngày Tuấn Anh hội quân với Yokohama FC
Công Phượng đã đi Nhật Bản. Dự kiến, tháng 1/2016, cầu thủ này sẽ chính thức hội quân cùng đội bóng mới Mito Hollyhock. Còn lịch trình cụ thể của Tuấn Anh vẫn chưa được xác định do Yokohama FC, đội bóng mà tiền vệ này thi đấu chưa xác định được lịch trình hội quân chuẩn bị cho mùa giải mới.