Cảm ơn thầy Giôm vì những gì đã làm cho bóng đá Việt Nam

C-d59c5HAGL sa thải HLV Graechen, một kết cục đã được dự đoán từ trước. Không còn hiện diện ở sân chơi V-League, nhưng chiến lược gia người Pháp xứng đáng nhận được tình cảm yêu mến của người hâm mộ Việt Nam.

Sau khi HAGL sa thải HLV Graechen, ông Lê Thụy Hải đã lên tiếng cho rằng lẽ ra lãnh đạo đội bóng phố núi cần phải ra quyết định sớm hơn nữa. Ở góc độ làm nghề, có nhiều năm lăn lộn với V-League, nhận xét của ông Hải “lơ” là hoàn toàn chính xác.

Bóng đá thế giới phân định rất rạch ròi giữa head coach (huấn luyện viên trưởng) và youth coache (huấn luyện viên đào tạo trẻ). Chỉ trong khoảng 1 năm trải nghiệm sự khốc liệt của V-League, HLV Graechen quả thực chưa thể thoát khỏi vai trò của một “ông giáo gõ đầu trẻ”.
Việc bê nguyên cả một lứa cầu thủ trẻ lên đá V-League là một sai lầm, vì ngay đến Barcelona với lò đào tạo trứ danh La Masia cũng chỉ có thể nhấc vài cầu thủ tốt nhất lên đội 1. Thực tế đã chứng minh, lứa U19 HAGL quá non nớt khi phải đối đầu với những đàn anh dạn dày kinh nghiệm trận mạc và kết quả là đá đâu thua đó.
HLV Graechen đã bất lực, bằng chứng là sau những kết quả thua liên tiếp ông thầy người Pháp chỉ biết đổ lỗi cho đối thủ, những yếu tố khách quan… thay vì tìm ra giải pháp để vực dậy đội bóng. Một quyết định khó khăn, nhưng có lẽ là cần thiết với cả thầy Giôm (tên thân mật của HLV Graechen) lẫn HAGL.
7-3c7da-d59c5

Sau cuộc cãi vã với Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh ở trận thua Đồng Tháp, HLV Graechen đã bị sa thải.

Khi sự kỳ vọng được đẩy lên quá cao thì sự thất vọng cũng sẽ vô cùng ghê gớm. Người hâm mộ Việt Nam buồn cho thất bại của cá nhân HLV Graechen cũng như lứa cầu thủ trẻ tài năng của HAGL. Nhưng chắc chắn họ không trách HLV Graechen, trái lại còn phải cảm ơn vì những gì ông thầy người Pháp đã làm cho nền bóng đá của dải đất hình chữ S.
Xét về mặt tình cảm, nội việc HLV Graechen dành cả chục năm gắn bó với công tác đào tạo trẻ, một quãng thời gian không hề ngắn trong cuộc đời ở Việt Nam cũng cho thấy nhà cầm quân người Pháp này yêu phố núi Gia Lai và yêu mảnh đất Việt Nam đến nhường nào.
Chính HLV Graechen, cùng với sự đầu tư của bầu Đức, đã tạo nên một thế hệ U19 HAGL, làm nòng cốt cho U19 Việt Nam thổi một luồng gió mới cho bóng đá Việt Nam. Cũng chính HLV Graechen đã tạo nên một giá trị đặc biệt với những cậu học trò cưng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…
Phải rất, rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới lại được chứng kiến hình ảnh người hâm mộ thức trắng đêm, không ngại nắng mưa xếp hàng mua vé xem bóng đá. Không quá khi nói rằng, HLV Graechen – cùng với lứa cầu thủ mà ông gắn bó từ khi còn là những cậu bé 6-7 tuổi – giống như truyền cảm hứng cho bóng đá Việt Nam.
Ngay cả HAGL, mặc dù đang cận kề suất xuống hạng, cũng đã mang đến những diện mạo khác lạ ở sân cỏ V-League. Lứa Công Phượng có thể chỉ biết đến hòa và thua, nhưng người hâm mộ cả nước vẫn phải thừa nhận sự bài bản, chuyên nghiệp trong cách hành xử trên sân lẫn bên ngoài phòng thay đồ, một lứa cầu thủ “có học” theo đúng nghĩa đen.
C-d59c5

Không phải làm một việc quá sức ở V-League, HLV Graechen có thể chuyên tâm với công tác đào tạo trẻ.

Không được tiếp tục gắn bó với lứa cầu thủ mà ông coi như con hẳn sẽ khiến HLV Graechen buồn lắm. Nhưng cuộc chia tay ấy có thể là một sự giải thoát cho ông thầy người Pháp, bởi ông không phải làm một công việc quá sức, quá tầm của mình.
Không còn ngồi trong băng ghế chỉ đạo, HLV Graechen sẽ lại trở về với công việc đào tạo trẻ quen thuộc với những lứa tiếp theo của Học viện HAGL Arsenal JMG. Đó mới là niềm vui đích thực của ông và hy vọng thầy Giôm sẽ lại cùng với bầu Đức tạo ra thêm những lứa Công Phượng mới cho bóng đá Việt Nam.