Chuyện kiếm tiền ở V-League: Hãy nhìn bầu Đức

HAGL thi đấu không thành công ở V-League 2015, nhưng bầu Đức vẫn có lãi. Ảnh: Internet.Trong bối cảnh rất nhiều đội bóng gặp khó khăn về tài chính, thu không bù nổi cho chi, thì bầu Đức vẫn tuyên bố HAGL có lãi trong năm 2015. cuộc họp tổng kết V-League 2015 cách đây ít ngày, nhiều ông bầu đã công khai lên tiếng chỉ trích Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã có những phát ngôn “lung tung” làm ảnh hưởng đến vận mệnh các đội bóng. Cụ thể, các ông bầu này cho rằng bầu Đức tuyên bố HAGL chỉ cần 15 tỷ đồng là đủ để duy trì hoạt động đội bóng trong 1 năm là… hoang đường. Số tiền bỏ ra nuôi một đội bóng lớn hơn nhiều. Điều trớ trêu là sau phát biểu trên của bầu Đức, các đội bóng tại V-League chỉ được nhà tài trợ, tỉnh “rót” số tiền rất hạn chế, vì “người ta sống được chẳng lẽ mình lại không?”

Thực tế, bầu Đức không chỉ tiêu dưới 15 tỷ/năm, mà ông bầu phố Núi còn tuyên bố HAGL có lãi, tới 5 tỷ. Chuyện một đội bóng tại V-League tuyên bố có lãi xưa nay hiếm. Thế nhưng, “nói có sách, mách có chứng”, bầu Đức đã đưa ra những con số rất rõ ràng, chi tiết.

HAGL hoạt động theo đúng mô hình một đội bóng chuyên nghiệp. Đó chính là dựa trên nền tảng đào tạo trẻ vững mạnh (bớt hàng chục tỷ đồng mua sắm ngoại binh và chuyển nhượng cầu thủ nội). Đó là các hợp đồng quảng cáo, bán áo, bán vé… Nên nhớ, HAGL là đội bóng duy nhất bán sạch vé cả mùa giải ngay khi giải đấu chưa diễn ra. Với những nguồn thu này, cùng việc không thưởng nóng bừa bãi, cầu thủ nhận lương đúng với sự đóng góp và giá trị, HAGL đã giải được bài toán thu-chi vồn rất nan giải ở V-League.

Tất nhiên, bầu Đức cũng phải mất gần chục năm làm bóng đá mới có được tuyên bố “có lãi” như mùa giải 2015. Thương hiệu từ những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không chỉ giúp HAGL bán được áo, vé… mà còn ký được những hợp đồng quảng cáo lớn. Đó là chưa kể, nếu hợp đồng chuyển nhượng Công Phượng cho CLB Mito Hollyhock ở giải J-League 2 (Nhật Bản) được ký kết sắp tới, CLB HAGL sẽ thu về thêm khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Hầu hết các đội bóng tại V-League chủ yếu phải xin tiền từ ngân sách địa phương cũng như phụ thuộc quá nhiều vào bầu sữa của các doanh nghiệp. Nói cách khác, các CLB V-League không sống bằng việc tự kinh doanh, mà chỉ trông chờ vào những khoản chu cấp. Thế mới có chuyện khi ông bầu chán bóng đá, đội bóng sẽ bị xóa sổ, hay đội bóng nghèo thì vẫn hoàn nghèo, tiền đầu tư như muối bỏ bể.

Câu chuyện HAGL tuyên bố có lãi ở mùa giải 2015 đáng để suy ngẫm với không chỉ các đội bóng còn lại, mà cả với công ty VPF. Thậm chí trong thời gian tới, bầu Đức sẽ bán nhiều cầu thủ ra nước ngoài (theo nhiều dạng hợp đồng khác nhau). Điều này không chỉ mang lại một khoản tiền lớn cho HAGL, mà nếu những cầu thủ trên thi đấu thành công, sẽ mở ra cơ hội cho nhiều cầu thủ khác được “xuất ngoại”.