Công Phượng thể hiện những gì trong 18 phút thi đấu với Iraq?

Công Phượng mờ nhạt trong trận hòa 1-1 của Việt Nam với Iraq. Ảnh: Internet.Được tung ra sân ở phút 77, Công Phượng được nhiều khán giả kỳ vọng sẽ thể hiện được những phẩm chất của bản thân mình. Tuy nhiên, cầu thủ của HAGL không đóng góp được gì nhiều ngoài tình huống để mất bóng dẫn đến bàn thua của Việt Nam.Lần gần đây nhất Công Phượng được gọi lên tuyển là trận giao hữu giữa Việt Nam với CLB Man City. Vỏn vẹn 2 phút vào sân, nên Công Phượng không thể làm được gì trước khi trọng tại thổi còi kết thúc trận đấu. Ở trận gặp Iraq hôm qua 8/10, HLV Miura bất ngờ tung số 11 vào sân ở phút 77.

Cộng thêm 5 phút bù giờ, tiền đạo gốc Nghệ An có tổng cộng 18 phút thi đấu chính thức cho đội tuyển Việt Nam. Công Phượng vào sân thay cho Huy Toàn và chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công cùng đàn anh Công Vinh. Khi này, tuyển Việt Nam chơi theo sơ đồ 4-4-2, hàng tiền vệ gồm Phi Sơn – Huy Hùng – Duy Mạnh – Văn Quyết.

Pha chạm bóng đầu tiên của Công Phượng là đường chuyền gần dành cho Văn Quyết. Lần thứ hai, Công Phượng cầm bóng đi hai nhịp, gặt lại và đưa bóng qua cánh phải cho Công Vinh. Đội trưởng của Việt Nam chờ người đàn em xâm nhập vào vòng cấm để treo bóng vào nhưng bị hậu vệ đối phương phá ra.

Tình huống cuối cùng là khi hậu vệ Iraq cắt đường chuyền bổng của Công Vinh cho Công Phượng, nhưng cầu thủ của HAGL đã lấy lại bóng và đảo người đưa bóng sang phải bất thành; Iraq phản công từ đây rồi tìm được quả phạt đền ngay sau đó nhờ pha để bóng chạm tay của Thanh Hiền.

Mặc dù được tung vào sân ở vị trí tiền đạo nhưng Công Phượng lại phải luôn lui về hỗ trợ phòng ngự từ xa. Nhiệm vụ này được giao cho tất cả cầu thủ, ngay cả Công Vinh cũng phải hoàn thành chỉ đạo này từ HLV Miura. Đôi lúc trên sân chúng ta có thể thấy hai tiền đạo gốc Nghệ An đổi vị trí cho nhau. Đây là lần đầu tiên cả hai đá cặp với nhau trên hàng công của tuyển Việt Nam.

Không thể thể hiện được nhiều do phải tuân thủ chiến thuật nhưng trong lần đầu tiên được gọi bổ sung cho đội tuyển, Công Phượng đã được HLV Toshiya Miura sử dụng. Điều này cũng xóa tan nhiều đồn đoán cho rằng “thuyền trưởng” người Nhật không ưa cầu thủ HAGL. Đến nay có thể khẳng định rằng, ông Miura sử dụng người phù hợp với lối chơi mà ông chọn.