“Đá như thế, đội tuyển Việt Nam khó tiến xa”

“Đá như thế, đội tuyển Việt Nam khó tiến xa”Cựu HLV CLB Thể Công Vương Tiến Dũng đã thẳng thắn chia sẻ như vậy, sau khi chứng kiến trận thắng thót tim của đội tuyển Việt Nam trước Đài Loan.

Theo HLV Vương Tiến Dũng, đội tuyển Việt Nam đã sớm bộc lộ vấn đề về tâm lý ngay trong hiệp 1. Tâm lý này xuất phát từ việc Đài Loan nhập cuộc đầy tự tin, chơi sòng phẳng và đã có thế trận nhỉnh hơn so với đội tuyển Việt Nam.

“Ai cũng nghĩ rằng Đài Loan là đội bóng yếu nhất bảng F, dễ bị bắt nạt. Đội này vừa thua Thái Lan và Iraq với những tỷ số rất đậm, nên khó có thể gây ra nhiều khó khăn cho đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao hơn. Thế nhưng, ngay khi tiếng còi khai cuộc, chúng ta được chứng kiến một lối chơi rất bài bản, khoa học, hiệu quả và đầy quyết tâm của Đài Loan.

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam đã gây nhiều thất vọng khi chơi quá đơn điệu và bế tắc. Họ cũng có được một vài cơ hội để dứt điểm, nhưng đều không phải là sản phẩm của một lối chơi mang bản sắc,” HLV Vương Tiến Dũng nhận xét.

Hòa 0-0 ở hiệp 1, người hâm mộ mong chờ những sự thay đổi của đội tuyển Việt Nam trong hiệp hai. Tuy nhiên mọi thứ vẫn vậy, sự bế tắc vẫn được kéo dài cho tới tận phút thứ 53, khi Tiến Thành có pha ghi bàn may mắn. Ở tình huống này, bóng bật ra sau nỗ lực cản phá của thủ môn Đài Loan. Bóng đến đúng vị trí của trung vệ người Hải Phòng. Với khoảng cách chỉ chưa đầy 5m, Tiến Thành dứt điểm ra ngoài còn khó hơn là ghi bàn.

HLV Vương Tiến Dũng lấy làm khó hiểu khi có bàn thắng trước, tuy nhiên đội bóng của HLV Toshiya Miura chẳng có chút nào khởi sắc: “Thay vì tiếp tục chơi tấn công khi đã giải quyết được vấn đề tâm lý, thì đội tuyển Việt Nam lại chơi thứ bóng đá thiếu tích cực. Rất nhiều những đường chuyền ngang và chuyền hỏng, dẫn đến việc bị lỡ nhịp trận đấu và nguy hiểm nhất là đặt hàng thủ vào những tình huống nguy hiểm.”

Sau bàn gỡ hòa của Đài Loan, tưởng như đội tuyển Việt Nam chỉ có 1 điểm, đồng nghĩa với thất bại về mặt kết quả, nhưng ở những phút bù giờ, bàn thắng may mắn của Phi Sơn đã giúp đội khách có 3 điểm quý giá, nhưng chắc chắn không ai có thể hài lòng với một chiến thắng thiếu thuyết phục như thế.

“Trận này, cần phải xem lại lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Suốt 90 phút, chúng ta có mỗi bài đưa bóng sang hai biên, sau đó tạt bổng. Điều ngạc nhiên là lối chơi này hoàn toàn không phát huy hiệu quả, bởi hàng thủ Đài Loan khá to cao và được tổ chức tốt. Những thay đổi người của HLV Miura, cũng đều là ở hai bên cánh, nên lối chơi không có gì mới. Trong khi đó, Đài Loan đã cho thấy lối chơi tấn công trung lộ rất đáng sợ,” HLV họ Vương phân tích.

Cuối cùng, cựu HLV CLB Thể Công cho rằng dù đã có 3 điểm đầu tiên nhưng đội tuyển Việt Nam đang đối mặt với vô vàn khó khăn ở bảng F, khi Thái Lan và Iraq rất mạnh. Nếu cứ tiếp tục chơi như trận Đài Loan, hành trình của đội tuyển Việt Nam sẽ không thể đi xa.