‘Đồng Nai sẽ xuống hạng vì các đội khác nhường nhau’

'Đồng Nai sẽ xuống hạng vì các đội khác nhường nhau' HLV Trần Bình Sự cho biết cơ hội trụ hạng của Đồng Nai còn khoảng 5-10% vì các đội bóng khác sẽ nhường nhau. Ông Sự khẳng định Đồng Nai vẫn sẽ thi đấu nỗ lực ở vòng cuối V-League để vớt vát chút hy vọng còn lại.‘Về lý thuyết cơ hội trụ hạng của Đồng Nai còn khoảng 5-10%. Nếu bóng đá trung thực tỷ lệ sẽ cao hơn. Nhưng đã vào thế cờ rồi’, HLV Trần Bình Sự cho biết ngay sau trận thắng Sanna Khánh Hòa 1-0 ở vòng 25 V-League 2015.

Ông Sự nói tiếp:

“Quyền tự quyết đã không còn trong tay chúng tôi nữa mà thuộc về các đội bóng khác. Chúng tôi tin tưởng kể cả thắng Than Quảng Ninh ở lượt đấu cuối mà các đội kia nhường nhau thi chúng tôi sẽ xuống hạng.

Đồng Nai đơn độc ở V-League. Chúng tôi là đội bóng từ đầu đến cuối thi đấu không có bạn bè. Ra sân là thi đấu hết mình. Năng lực kém thì thua, tôi chấp nhận. Nhưng bóng đá có vấn đề nhường nhịn nhau, tôi rất buồn, người làm bóng đá chân chính, khán giả rất buồn.

Còn nhường nhịn thế nào thì công luận đặt vấn đề rất nhiều. Tại sao không đặt vấn đề ở đầu hay giữa giải mà đúng lúc cuối giải?”.

Với trận thắng S.Khánh Hòa, Đồng Nai đã có 21 điểm và chỉ kém 3 đội xếp trên là Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Xổ số kiến thiết Cần Thơ và Đồng Tháp. Tuy nhiên, không vì thế mà ông Sự tỏ ra lạc quan về cơ hội trụ hạng của Đồng Nai.

Cầu thủ Đồng Nai trong một pha uy hiếp khung thành đối phương

“Với rất nhiều đội trong tình trạng này sẽ rã đám. Nhưng chúng tôi vẫn thi đấu hết mình. Có xuống hạng vẫn ngẩng cao đầu. Tại đây, tôi xin lỗi lãnh đạo và nhân dân Đồng Nai về 1 năm vừa qua nhiều sai sót từ chỉ đạo, lấy người, thi đấu chưa quyết tâm, thiếu may mắn… để rơi vào tình trạng như thế này.

Tôi xin thay mặt ban huấn luyện và anh em trong đội bóng xin lỗi. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng đứng dậy và mạnh mẽ hơn. Đừng to tát việc xuống hạng kiểu ngày tận thế. Đó là chuyện bình thường. Rất ít đội đã trụ lại mà không xuống hạng ở V-League. Đà Nẵng, Đồng Tháp, Cần Thơ… từng xuống hạng. Hai lần vô địch như ĐTLA 2 lần vô địch cũng vậy, tượng đài như Cảng Sài Gòn cũng xuống hạng…

50 năm làm bóng đá, tôi có nhiều kinh nghiệm, không kinh nghiệm nào giống kinh nghiệm nào. Mỗi cái 1 bài học. Thời bao cấp khác, bây giờ chuyên nghiệp khác. Chuyện tiêu cực… không tính được. Đồng Nai đã vào thế cờ, rất là khó. Khi thua HAGL, biết số phận của Đồng Nai là xong. Đó là cái mà tôi biết.

Chúng tôi khó khăn, nhưng chúng tôi xác định còn 1 phần nghìn tia hy vọng cũng chiến đấu. Phải ngẩng cao đầu, không phải để trụ hạng mà cho nhân dân thấy chúng ta thi đấu hết mình. Nếu biết đã trụ hạng mà buông lỏng, thua 5-6 quả thì lãnh đạo sẽ chán. Biết xuống hạng mà vẫn ra sân thi đấu, đó là thể thao chân chính. Tôi muốn bóng đá Việt phải như bóng đá Anh ấy”.


Đồng Nai (áo đỏ) dù đã thắng Khánh Hòa thì cơ hội trụ hạng vẫn rất thấp

Trước câu hỏi liệu có thay đổi quyết định rời Đồng Nai không nếu lãnh đạo yêu cầu, ông Sự bày tỏ:

“Tình cảm nhân dân với đội bóng có thể khiến chúng tôi có những thay đổi. Nếu lãnh đạo yêu cầu, sức khỏe còn bảo đảm thì tôi hứa năm sau sẽ trở lại V-League. Nếu sức khỏe yếu thì thôi vì đây là nghề nguy hiểm, nhiều áp lực tim mạch.

Nhưng bóng đá khắc nghiệt. Làm HLV ít người tồn tại được rất lâu. Nhiều người bằng cấp nhiều nhưng lên làm 2-3 năm lại xuống làm trẻ. Cá nhân tôi tự hào 23 năm cầm quân, chưa năm nào bị nghỉ cả. Có nghỉ tôi cũng không nghỉ quá 3 tháng, thường 1-2 tháng lại có đội tìm gặp mời về làm.

Tôi đã gắn bó với những đội bóng nhiều năm. Hòa Phát Hà Nội là 6 năm, Đồng Nai 7 năm, Công an Hải Phòng gần 20 năm… Trong bóng đá chuyện xuống hạng là bình thường. Lê Thụy Hải cũng có lúc đưa Hải Phòng xuống hạng. Rồi Vương Tiến Dũng nữa. Bình thường. Kém thì phải chịu.

Nhưng nhìn vào bóng đá Việt Nam tôi rất mừng với các HLV thế hệ 6X, 7X (sinh vào những năm 60. 70 của thế kỷ trước – PV) nổi lên. 4X như tôi đã lạc hậu quá rồi. Ít ai làm HLV đến năm 70 tuổi lắm”.