Giọt nước mắt Văn Toàn

Văn Toàn đã khóc khi ghi bàn ấn định chiến thắng 5-1 cho U23 Việt NamHôm qua, nhiều người Việt Nam đã ngủ rất muộn, thậm chí không thể ngủ, bởi chiến thắng quá đỗi ngọt ngào của U23 Việt Nam.

Họ bị ấn tượng với tinh thần chiến binh của Hồng Quân. Họ ngất ngây với những khoảnh khắc xuất thần của Công Phượng. Nhưng, tất cả chúng ta, những người yêu bóng đá Việt Nam đã bị “đứng hình” khi chứng kiến hình ảnh Văn Toàn bật khóc trong ngày U23 Việt Nam đại thắng.
Được tung vào sân ở cuối hiệp 2, tiền đạo Văn Toàn đã ghi bàn đẹp mắt, ấn định chiến thắng 5-1 cho U23 Việt Nam. Đó là bàn thắng đầu tiên của tiền đạo 19 tuổi này kể từ khi được gọi lên khoác áo U23 Việt Nam trong một trận đấu chính thức. Có lẽ quá hạnh phúc nên sau khi ghi bàn, anh đã khóc ngon lành giữa sân Bishan.
Thật sự, nếu bạn biết Văn Toàn đã áp lực thế nào trong suốt thời gian qua thì sẽ thấy, những giọt nước mắt tại Bishan đêm qua là điều tất yếu. Một ngôi sao trẻ vốn thi đấu chói sáng, mang biết bao hy vọng của đội bóng, của người thân và của chính bản thân mình đến sân chơi V-League. Nhưng, rõ ràng, hành trình tại V-League của cầu thủ gốc Hải Dương thật lắm chông gai. Anh được trao rất nhiều cơ hội. Thậm chí, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HA.GL còn chấp nhận sống chung với mạo hiểm, đá “chấp tây” để những cầu thủ trẻ như Văn Toàn sớm được trưởng thành. Thế nhưng, bất chấp kì vọng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức lớn như núi Hàm Rồng, lòng tin của HLV Guillaume Graechen là tuyệt đối thì hình ảnh của Văn Toàn trên đấu trường quốc nội phai nhạt theo tháng ngày.
Nói về hành trình vượt qua những hồ nghi, áp lực vốn luôn là người bạn đồng hành “đáng ghét” của Văn Toàn, bất giác người viết nhớ đến câu chuyện ghi được ở trung tâm thể thao Hàm Rồng 9 năm trước. Hồi ấy, ông Đoàn Nguyên Đức nói với người viết: “Mấy chú nhóc người Hải Dương chơi ở giải U13 QG hay quá, tôi chọn về giao cho HLV Guillaume đào tạo”. Nên nhớ rằng, tất cả các cầu thủ của học viện HAGL Arsenal JMG đều được các chuyên gia ngoại tuyển chọn với tiêu chí khắt khe nhưng ông Đức lại chọn quân theo cách riêng của mình. Hôm đó, nghe câu chuyện của ông Đức, người phụ nữ ngồi cạnh tôi tự giới thiệu là mẹ của Văn Toàn đã không khỏi xúc động. Chị tâm sự: “Hy vọng cháu nó sẽ nên người. Văn Toàn sẽ hòa nhập được với các bạn để không phụ lại tấm lòng của bầu Đức”.
Đến SEA Games với cả tấn áp lực đè nặng trên vai. Thậm chí, nhiều người đã nghĩ, Văn Toàn sẽ mãi là cầu thủ trẻ. Cầu thủ trẻ không thể lớn trong một môi trường áp lực. Thế nhưng, cuối cùng, chàng tiền đạo người Hải Dương đã giũ sạch mọi áp lực và đêm qua, bằng khát khao cháy bỏng của mình, Văn Toàn đã có cho mình một bàn thắng đầu tiên trong màu áo U23 QG tại đấu trường SEA Games. Hy vọng từ cái lần đầu tiên đáng nhớ ấy, Văn Toàn sẽ có cho mình một chương mới trong sự nghiệp. Ở đó, bằng lối chơi khoa học, hiện đại và khát vọng lập thân cháy bỏng, Văn Toàn sẽ tiếp tục lập chiến công cho U23 Việt Nam.
Niềm tin được đền đáp!
Trước ngày lên đường, ông Miura nhận hung tin là Văn Toàn chấn thương. Nhà cầm quân người Nhật đã phải thức đêm khuya và cuối cùng, xin sự đặc cách của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng được mang 22 cầu thủ đến Singapore thay vì 21 như dự kiến. Và, trước ngày khai mạc, cũng chính ông Miura đã loại Tuấn Tài để lựa chọn một Văn Toàn sắp bình phục chấn thương. Cuối cùng, niềm tin ấy đã được đáp đền bằng bàn thắng ý nghĩa và những giọt nước mắt hạnh phúc của tiền đạo trẻ này.