Guillaume Graechen từ chức: Giải thoát cho tất cả

Việc rớt hạng đã rất cận kề sau khi HAGL thất bại trước Đồng Tháp. Ảnh: Internet.Cuối cùng, sau bao gian nan và áp lực bủa vây xung quanh ông Giôm cũng đã không thể lèo lái HAGL đến phút cuối cùng của giải đấu. Nhưng quyết định này đang đem đến nhiều tín hiệu tích cực hơn là tiếc nuối biết đâu chính nó sẽ mở ra bước ngoặt giúp đội bóng phố Núi thoát hiểm ngoạn mục ở vòng này.Thất bại tại Cao Lãnh tiếp tục đẩy HAGL vào thế chân tường khi ở trận đấu muộn vòng 21 V-League Đồng Nai đã thắng FLC Thanh Hóa để bứt khỏi đội bóng phố Núi với khoảng cách ba điểm. Đến lúc này thì tình thế HAGL đã thực sự vào thế “nước sôi lửa bỏng” chứ không phải đơn giản rồi.

Thực ra, nguy cơ rớt hạng đã lơ lửng trên đầu đoàn quân trẻ của bầu Đức từ lâu nhưng do các đội bóng như Cần Thơ hay Đồng Nai thi đấu quá kém cỏi nên cứ mãi giậm chân tại chỗ với HAGL mặc cho đội chủ sân Pleiku từng có chuỗi 11 trận không biết mùi chiến thắng vô tiền khoáng hậu.

Để ra cớ sự này chắc chắn HLV Guillaume Graechen phải là người lãnh trách nhiệm rất lớn bởi dấu ấn chiến thuật ông đặt lên HAGL khi mùa giải sắp đi vào hồi kết vẫn không lớn và nhiều người xem ông là tác nhân gây nên sự thui chột thấy rõ của các cầu thủ trẻ HAGL.

Đã có nhiều thời điểm rất nhiều luồng dư luận cho rằng nên thay sớm ông Giôm để cứu vãn tình thế của đội bóng phố Núi nhưng bầu Đức đã quyết tâm giữ ghế cho ông thầy người Pháp này bởi HAGL không có thói quen thay tướng giữa dòng đặc biệt là khi ông Giôm lại là người “gõ đầu” cho Công Phượng, Tuấn Anh,… từ ngày mới làm quen với bóng đá.

Chính vì sự lừng khừng này mà áp lực đè lên ông Giôm ngày một lớn bởi dù đã có trong tay bằng huấn luyện viên chuyên nghiệp nhưng chuyên môn của ông thầy trẻ này vẫn chỉ là huấn luyện các măng non chứ chưa kinh qua một phút nào ở đấu trường khắc nghiệt như V-League.

Dù muộn nhưng việc chia tay HLV Graechen lúc này là tốt cho HAGL. Ảnh: Internet.
Dù muộn nhưng việc chia tay HLV Graechen lúc này là tốt cho HAGL. Ảnh: Internet.

Nhiều trận đấu huấn luyện viên Graechen chỉ đưa ra một chiến thuật duy nhất và mãi đi theo lối mòn không có những sự cách tân đột phá trong lối chơi khiến HAGL dễ dàng bị bắt bài đặc biệt là càng ngày càng bệ rạc trong lối chơi không còn duy trì được sự thanh thoát như hồi đầu mùa.

Rõ ràng những gì mà các học viên trẻ của HAGL ARS JMG đang thi đấu ở V-League cần là các bài tập chiến thuật hay những kinh nghiệm già dơ để trưởng thành và những điều này gần như ông Giôm không thể có được vào lúc này. Tuấn Anh, Công Phượng,… cũng đã không còn trẻ để nằm trong sự bảo bọc của ông Giôm nữa.

Có thể nói quyết định ra đi của chiến lược gia người Pháp này có phần muộn màng nhưng hợp lý. Nó giải thoát cho cả ông Giôm và cả những ngôi sao trẻ đầy tiềm năng nhưng mất phương hướng của HAGL. Nếu HAGL qua cơn bĩ cực vào cuối mùa đây sẽ là bước ngoặt lớn nhất, một lối đi mới đang mở ra với đội chủ sân Pleiku.