HAGL khủng hoảng: Lỗi tại cái…miệng bầu Đức?

HAGL khủng hoảng: Lỗi tại cái...miệng bầu Đức?Có hàng loạt nguyên nhân để giải thích cho việc đội bóng của bầu Đức rơi vào khủng hoảng, và nếu như để ý thì những phát biểu mạnh mẽ của ông chủ đội bóng phố Núi cũng là một trong những lý do khiến HAGL càng đá càng tệ.Vạ miệng…

Bắt đầu từ thời điểm đưa quân học viện ra tham dự các giải đấu dành cho lứa tuổi U19, dù không phát biểu quá nhiều nhưng mỗi lần bầu Đức lên tiếng là khiến cho nhiều người phải sốc.

Điển hình như chuyện dự SEA Games 28, ông bầu của đội bóng phố Núi vẫn tỏ ra “cay cú” với HLV Miura khi sử dụng rất ít cầu thủ của mình – những người mà ông cho rằng có tài năng đặc biệt.

Rồi cũng từ những câu chuyện ở giải đấu này, bầu Đức khẳng định chắc chắn rằng ở SEA Games 29 diễn ra vào năm 2017 lứa Công Phượng, Tuấn Anh…sẽ ẵm Vàng cho bóng đá Việt Nam.

Sự tự tin này của ông chủ HAGL đương nhiên có cơ sở khi đội bóng trẻ của mình tạo dựng thương hiệu rất nhanh chóng, cũng như đã chơi tương đối ổn ở vài giải đấu trong khu vực, hay đoạt vé dự VCK U19 châu Á.

Và trong men say của đội nhà, bầu Đức đã quên mất rằng thành tích có được ấy của lứa học viên đầu tiên từ học viện của mình vẫn phải nhờ đến nhiều sự bổ sung từ các đội bóng khác chứ chẳng riêng gì “quân ta”.

Những phát biểu có phần tự tin của ông chủ đội bóng phố Núi, lẫn các cộng sự vô hình trung khiến “cả làng” khó chịu, cũng như đẩy Công Phượng cùng các đồng đội lên hàng ngũ ngôi sao ở khía cạnh chuyên môn của giải đấu.

Thi đấu với những đối thủ già dặn, đá bóng với áp lực không hề nhỏ với sự kỳ vọng của bầu Đức lứa cầu thủ trẻ mà HAGL đang có cứ đuối dần, đuối dần để đến mức ông chủ phải thay tướng vì sợ…thui chột tài năng.

và thiếu một lời thẳng thắn

Nhìn lại những cộng sự của bầu Đức đang phục vụ trong lĩnh vực bóng đá vào thời điểm hiện tại có vẻ như HAGL đang hơi yếu về chuyên môn lẫn cả sự thẳng thắn.

Về chuyên môn, ngoài HLV Graechen những người làm việc gần nhất là cựu thuyền trưởng đội bóng phố Núi là ông Huỳnh Văn Ảnh, các trợ lý ở đội 1 và tuyến trẻ.

HAGL khủng hoảng: Lỗi tại cái...miệng bầu Đức?
Nhìn quanh những người đang giúp việc cho ông chủ của tập đoàn HA.GL vào lúc này ai cũng thấy được đội bóng này thiếu thiếu một điều gì đó kiểu như một người am hiểu chuyên môn như thời GĐKT Nguyễn Văn Vinh còn ở đây.

Quá ít sự tư vấn về chuyên môn, cũng như với tư cách người làm thuê nhiều hơn là người được trọng vọng mời về nên chuyện chuyên môn, giúp việc cho HLV Graechen là cực ít.

Cũng bởi phận làm lính, nên chuyện ai đó trong BHL đề đạt về chuyên môn với bầu Đức có lẽ là điều rất khó xảy ra. Mọi việc cứ thế mà làm, kể cả khi biết thầy Giôm sai.

Ngay cả chuyện thanh lý gần như toàn bộ các cầu thủ đội 1 ở mùa 2014 để đôn lứa Công Phượng lên cũng thế. Ai cũng thấy được đó là việc làm mạo hiểm, thậm chí là hỏng toàn bộ.

Nhưng những người chia sẻ lo lắng, hoặc chỉ ra sự hạn chế, sự nguy hiểm dành cho lứa cầu thủ tài năng U19 HAGL khi chơi ở V-League sẽ phải nhận thế nào, ra sao…toàn là người ngoài hoặc giới truyền thông.

Đã không ai trong nội bộ đội bóng, bộ máy của HAGL nói thẳng những điều đó như thế nên trong ở cơn say với thành tích tại các giải U19, tại giải U21 quốc tế báo Thanh Niên…bầu Đức đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời làm bóng đá của mình.

Tất nhiên, sai lầm nghiêm trọng là về chuyên môn mà thôi, còn thương hiệu thì đương nhiên ông bầu này đã không sai. Nhưng, thành công về mặt thương hiệu có còn khi lứa cầu thủ tài năng HA.GL sở hữu có khi “chết yểu” chỉ sau vài mùa ra trường.

Mà chuyện thần đồng bóng đá chột dần, chột dần chẳng riêng gì Việt Nam mà cả Thế giới cũng có rất nhiều. Và tất cả biến mất cũng bởi sự kỳ vọng quá lớn so với khả năng thực mà họ sở hữu.

Thay đổi trước khi quá muộn, đó là điều bầu Đức cần làm bây giờ nếu như không muốn công sức 7-8 năm qua của mình đổ sông, đổ bể…