‘HLV Miura nói rằng mình bị tẩy chay ở Việt Nam’

‘HLV Miura nói rằng mình bị tẩy chay ở Việt Nam’Cựu phóng viên thể thao Nhật Bản đang hành nghề môi giới cầu thủ và ông bầu của CLB Sumida (Mông Cổ), Takashi Morimoto trao đổi về HLV Miura.

* Ông đánh giá thế nào về huấn luyện viên (HLV) Miura?

Takashi Morimoto: Ông ta là HLV giỏi và có kinh nghiệm. Ở Nhật, HLV Miura từng dẫn dắt 2 CLB J.League 2 là Omiya Ardija và Consadole Sapporo giành quyền tham dự J.League 1. Đến lúc này, đó là những thành công lớn nhất trong sự nghiệp của ông ta. Nhiều cổ động viên của Omiya Ardija vẫn dành cho HLV Miura sự tôn trọng và biết ơn.

* Ở Nhật Bản, có phải HLV Miura cũng thường xây dựng đội bóng bằng chiến thuật phòng ngự?

– Không! Điều này tùy thuộc vào đối thủ. Nếu đối thủ yếu hơn, đội bóng của HLV Miura sẽ chơi tấn công. Nhưng hầu hết CLB ông ta từng dẫn dắt là những đội bóng nhỏ. Đó là lý do mọi người nghĩ HLV Miura theo đuổi chiến thuật phòng ngự.

Trên thực tế, triết lý của ông ta đề cao tính tập thể, ngay cả các tiền đạo cũng phải biết cách phòng ngự và gây sức ép liên tục. HLV Miura không dung nạp những cầu thủ lười biếng hoặc chơi cá nhân. Thứ bóng đá ông ta theo đuổi mang màu sắc của bóng đá châu Âu.

* Ông có thể giải thích lý do HLV Miura chỉ thành công với các CLB nhỏ và thất bại với những CLB lớn?

– Xuất thân của ông Miura không phải là cầu thủ chuyên nghiệp. Ở Nhật, chỉ những cựu cầu thủ nổi tiếng hoặc HLV nước ngoài mới dẫn dắt các CLB lớn. Để thực hiện giấc mơ trở thành HLV, ông Miura đã tự bỏ tiền túi sang Đức du học, sau đó chờ đợi cơ hội làm việc tại J.League. Nhưng đó là nhiệm vụ bất khả thi.

HLV Miura phù hợp hơn với những đội bóng nhỏ vì ông ta giống với một thầy giáo, thích giảng dạy nhiều điều về bóng đá mà ông ta học được cho những ai chưa hoặc ít biết về nó.

* Ở Nhật, HLV Miura có bị các cổ động viên chỉ trích không?

– Một số cổ động viên phàn nàn về ông ta, nhưng đó là những người không hiểu về bóng đá. Nhìn chung, HLV Miura được quý mến ở Nhật. Năm 2006, ông ta rời CLB Omiya Ardija, sau đó đội bóng này ngày càng yếu đi. Những người từng chỉ trích HLV Miura 10 năm trước nhận ra rằng họ đã sai, còn ông ta là HLV tốt.

* Khả năng đối phó với áp lực của HLV Miura ra sao?

– Ông ta cũng là con người và không tránh khỏi khó khăn khi đương đầu với áp lực. Sức ép từ giới truyền thông và người hâm mộ là lý do khiến HLV Miura đạt được kết quả tồi khi dẫn dắt 2 CLB Vissel Kobe và Ventforet Kofu. Điều đó thật đáng buồn. Không thể đòi hỏi các đội bóng ấy chơi như Barcelona được.

‘HLV Miura nói rằng mình bị tẩy chay ở Việt Nam’
Takashi Morimoto và HLV Miura tại cuộc hội thảo các HLV đội tuyển quốc gia châu Á. Ảnh: Internet.

* HLV Miura cũng đang phải đối diện với nhiều lời chỉ trích tại Việt Nam. Ông có nghĩ HLV Miura sẽ vượt qua hoàn cảnh này?

– Tôi hy vọng thế nhưng chắc chắn sẽ không dễ dàng. Lần gần nhất tôi gặp HLV Miura là tại cuộc hội thảo các HLV đội tuyển quốc gia do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức vào trung tuần tháng 8. Ông ta nói với tôi rằng: “Áp lực khi làm việc tại Việt Nam là rất lớn. Nhiều người muốn tôi quay trở lại Nhật Bản.”

Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là các cổ động viên cũng như giới truyền thông cần ủng hộ và cho ông ta thêm thời gian để nâng tầm đội tuyển Việt Nam.

* Ông có cho rằng HLV Miura khá bảo thủ. Ông ta không chấp nhận thay đổi triết lý bóng đá dù đối diện nhiều lời chỉ trích?

– HLV Miura hiểu về bóng đá và các đội tuyển của Việt Nam. Ông ta xây dựng chiến thuật căn cứ theo khả năng và chất lượng của các cầu thủ. Vì vậy, HLV Miura không thay đổi triết lý của mình. Đó là cách giúp đội bóng tiến bộ.

* Nhiều người Việt Nam cho rằng, chiến thuật của HLV Miura chỉ phù hợp với những cầu thủ có thể hình, thể lực. Ông có đồng ý với nhận định này?

– Những gì HLV Miura yêu cầu thực sự khác xa với khái niệm cao lớn và sở hữu nền tảng thể lực mạnh mẽ. Ông ta yêu cầu cầu thủ có thể trạng tốt, đủ sức chạy trong 90 phút và làm việc chăm chỉ. Cao hay thấp không thành vấn đề, điều có ý nghĩa quan trọng nhất là thể hiện được 100% năng lực trên sân.

‘HLV Miura nói rằng mình bị tẩy chay ở Việt Nam’
Hình ảnh của HLV Miura trên bảng điện tử của CLB Ventforet Kofu. Ảnh: Internet.

* Với bóng đá Việt Nam, các HLV ngoại quốc được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia tới một trình độ cao hơn. Ông có cho rằng HLV Miura là người thích hợp với nhiệm vụ này?

– Đúng, ông ta là người phù hợp. Đội tuyển U23 của các bạn đã giành quyền vào vòng chung kết U23 châu Á, cũng là vòng đấu cuối cùng để chọn suất tham dự Olympic. Đó là bước tiến lớn, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để đánh bại những đối thủ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Australia.

Trước đây, các CLB Omiya Ardija và Consadole Sapporo dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đều trở nên mạnh hơn. Vì vậy, các bạn hãy tin tưởng ông ta.

* Cám ơn ông về cuộc trao đổi!