Lãnh đạo VFF bị tố nhận hối lộ

Lãnh đạo VFF bị tố nhận hối lộHai quan chức đứng đầu Liên đoàn bóng đá, ông Lê Hùng Dũng (Chủ tịch) và ông Trần Quốc Tuấn (Phó chủ tịch thường trực) bị tố cáo đã nhận phong bì hối lộ, mỗi người 100 triệu đồng.

Người tố cáo là ông Nguyễn Văn Chương – nguyên quyền giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014. Đơn tố cáo đã được ông Chương gửi đến bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, các thành viên ban chấp hành VFF, các cơ quan truyền thông trong nước

Hối lộ 100 triệu đồng để không mất việc?

Ông Nguyễn Văn Chương khẳng định ông sẵn sàng đối chất với ông Dũng, ông Tuấn về sự thật. “Trường hợp pháp luật quy định xử phạt người đưa hối lộ là tôi, thì tôi sẵn sàng chịu mọi sự trừng phạt của pháp luật, miễn sao những tiêu cực, nhũng nhiễu trong VFF được đưa ra ánh sáng”, ông Chương nói.

Theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Chương cho biết ông về làm việc tại VFF từ năm 2009, được bổ nhiệm làm Quyền giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF từ ngày 23/9/2013 đến 3/7/2014. Ông Chương bị VFF cho thôi việc theo diện cắt giảm nhân sự bộ máy VFF từ ngày 1/6/2015 cùng một số nhân viên.

Nội dung đơn tố cáo của ông Chương là do ông đã bị VFF buộc cho thôi việc không rõ lý do. Quan trọng hơn, trong quá trình biết mình có nguy cơ mất việc, ông Chương khẳng định đã dùng tiền để hối lộ theo gợi ý của lãnh đạo VFF. Tuy nhiên, dù đã đưa tiền nhưng cuối cùng ông Chương vẫn bị cho nghỉ việc từ ngày 1/6/2015.

Chủ tịch VFF – ông Lê Hùng Dũng và HLV Miura

Trong đơn tố cáo ông Chương viết: “Nhận thấy ông Trần Quốc Tuấn cố tình gây khó dễ trong việc bố trí công việc và có dấu hiệu gợi ý tôi phải dùng tiền để được sắp xếp vào phòng ĐTQG (sau khi VFF chuyển ông Chương khỏi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, ông Chương có nguyện vọng xin về phòng ĐTQG, nhưng bị lãnh đạo VFF đưa về làm phó phòng phong trào, sau đó cho nghỉ việc). Ngày 15/7/2014, ông Tuấn đã nhận 100 triệu đồng tiền mặt của tôi và không có bất kỳ thắc mắc nào.

Chính hành vi nhận tiền một cách trắng trợn này càng khẳng định ông Tuấn chủ ý trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ép buộc tôi hối lộ. Ngày 28/8/2014, tôi và ông Trần Duy Long (nguyên chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TP.HCM) đã gặp trực tiếp ông Lê Hùng Dũng tại nhà riêng ở TP. HCM. Khi đến nhà ông Lê Hùng Dũng, tôi mang quà tặng là chiếc đồng hồ cổ từ bên Đức trị giá 30 triệu đồng, túi hoa quả trị giá 5 triệu đồng, và tiền mặt là 100 triệu đồng biếu tặng để ông Lê Hùng Dũng xem xét lại việc ông Trần Quốc Tuấn khẳng định chủ tịch đã đồng ý để tôi được làm việc tại phòng đội tuyển của liên đoàn.

Ông Lê Hùng Dũng và vợ ông Dũng đã nhận quà biếu và tiền mặt của tôi ngay tại nhà riêng”. Về câu hỏi vì sao ông lại mang tiền đến lãnh đạo VFF, đây có phải quy định bất thành văn ở cơ quan này trong những trường hợp như của ông, ông Chương nói: “Bằng chứng thì không có bởi nếu có bằng chứng, công an đã bắt cả người hối lộ và nhận rồi.

Tuy nhiên việc phải đưa quà, tiền cho quan chức VFF là chuyện ai cũng biết”. Ông Chương cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông biếu quà ông Dũng, nhưng với ông Tuấn thì đã biếu nhiều lần. Ông Chương cho biết thêm tháng 5/2015, ông Trần Quốc Tuấn đã gọi ông Chương đến và trả lại 100 triệu đồng với lý do không giúp được. “Tôi không biết vì sao ông Tuấn đã nhận tiền của tôi gần một năm giờ trả lại, có thể do tiền tôi đưa chưa đủ”, ông suy đoán.