Lê Công Vinh đánh mất chính mình như thế nào trong trận thua Thái Lan?

Công Vinh đã không còn là chính mình trước đối thủ Thái Lan. Ảnh: Nhật Minh.Không còn điềm tĩnh như trong trận đấu trước Iraq, đội trưởng Công Vinh tỏ ra nóng vội và đã không thể hiện được phẩm chất của mình trước đối thủ truyền kiếp là Thái Lan. Anh phạm lỗi nhiều hơn số cơ hội mình tạo ra.Lê Công Vinh chính là cái tên nổi bật nhất bên phía chủ nhà khi Việt Nam tiếp Thái Lan trên sân Mỹ đình. Cầu thủ này từng đánh đầu ghi bàn quyết định vào lưới Thái Lan mang chiếc cúp AFF 2008 ở lại Hà Nội. Anh cũng chính là người được đội bạn quan tâm và nhắc đến mỗi khi hai đội có dịp gặp nhau.

Hơn ai hết, Công Vinh chính là người có nhiều “nợ nần” nhất với tuyển Thái Lan. Bởi vậy, cũng dễ hiểu khi đầu tàu của Việt Nam phải thể hiện sự khát khao mạnh mẽ trong trận đấu này. Người hâm mộ có lý khi tiếp tục đặt niềm tin vào “số 9”. Tuy nhiên, trái với hình ảnh của anh trong trận đấu Iraq, Công Vinh lại đánh mất chính mình.

Có thể thấy khát khao cháy bỏng của Công Vinh trong từng bước chạy nhưng bên cạnh đó, khán giả cũng thấy sự nóng vội của cầu thủ này khi tranh chấp với đối phương. Không dưới 4 lần, Công Vinh bị trọng tài thổi phạt do phạm lỗi với cầu thủ Thái Lan. Ở pha vào bóng bằng hai chân phút thứ 59, cầu thủ đang chơi B.Bình Dương phải nhận thẻ vàng từ trọng tài Nawaf Shukralla.

Khán giả trên sân Mỹ Đình đã ồ lên phản ứng pha bóng đó của Công Vinh. Họ không hài lòng với lối chơi bạo lực như vậy. Đó cũng chưa phải là màn thể hiện tệ nhất của cầu thủ này. Công Vinh ở đầu trận nếu tỉnh táo hơn đã có pha xử lý khôn ngoan ngay phút thứ 15 để giúp Văn Quyết có cơ hội đối diện với khung thành đối phương. Tuy nhiên, đường chuyền sửa lưng thiếu quan sát của Công Vinh đã để cơ hội hiếm hoi đó trôi qua đáng tiếc.

Đây cũng không phải là lần đầu Công Vinh bỏ lỡ những tình huống dễ dàng như kể trên. Ở trận gặp Iraq trước đó, Công Vinh cũng cho thấy khả năng thiếu tỉnh táo của mình khi trực diện với thủ thành của đội bạn, để rồi pha cứa bóng nhẹ và không chính xác của anh vô tình lấy đi 3 điểm của tuyển Việt Nam. Khán giả đã chỉ trích Công Vinh ở tình huống đó, nhưng họ cũng sớm quên để tiền đạo này tập trung cho trận gặp Thái Lan. Dù sao thì mọi chuyện cũng không như mong đợi.

Tâm lý thi đấu của cầu thủ nổi tiếng số 1 Việt Nam có chiều hướng thay đổi từ Iraq cho đến Thái Lan. Công Vinh tỏ ra tự tin và sẵng sàng cho trận chiến “sinh tử” với người Thái khi trả lời phỏng vấn, rất khác với cách anh rụt rè khi đề cập đến một kết quả khả quan của đội tuyển trước lúc gặp Iraq. Chính việc quá quyết tâm “đốt lưới” Thái Lan khiến Công Vinh có phần chịu áp lực từ chính anh tạo ra. Hệ quả là cầu thủ này không đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội. Thậm chí HLV Miura còn trách anh sau trận đấu:

Công Vinh đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: Nhật Minh.
Công Vinh đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: Nhật Minh.

“Cách Mạc Hồng Quân chơi trên sân, kiểm soát, hỗ trợ phòng ngự cống hiến rất nhiều cho đội. Hiệp 2, chúng ta chơi không tốt có thể là do không có Mạc Hồng Quân vì anh ta được giao nhiệm vụ giữ bóng thật chắc và hạn chế tầm hoạt động của cầu thủ số 6. Thiếu Mạc Hồng Quân, trách nhiệm đó giao cho Công Vinh và nó không được hoàn thành, dẫn đến kết quả thua trong hiệp 2.”

Kết quả thua 0-3 của Việt Nam trước Thái Lan đã để lộ ra khoảng cách về đẳng cấp của hai đội. Người hâm mộ tự hỏi cho đến bao giờ mới bì kịp người Thái. Lứa Công Vinh 7 năm trước (còn Thành Lương) có lẽ đã “quá lứa, lỡ thì”. Tham vọng vượt qua Thái Lan tan vỡ. Riêng với tiền đạo sinh năm 1985 có lẽ sẽ không còn nhiều cơ hội gặp lại đại diện xứ “Chùa Vàng” ở các trận đấu cấp quốc tế nữa.