Lý do khiến Việt Nam thua đau trước Thái Lan

Các cầu thủ Thái Lan có thể lực vượt trội so với các học trò của HLV Miura. Ảnh: Nhật Minh.Dù vẫn biết đối thủ mạnh hơn rất nhiều nhưng chắc các học trò của ông Miura cũng không thể nghĩ rằng mình lại để thua một cách cay đắng đến vậy. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại củaĐT Việt Nam.

Sự thua kém về thể lực

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi nhiều yếu tố như chiến thuật, kĩ thuật, trí lực trong đó thể lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phải có nền tảng thể lực tốt mới phát huy những yếu tố trên một cách hiệu quả nhất.

Từ xưa đến nay các cầu thủ Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp về khoản thể lực, ông Miura biết rõ điều này nên đã có những bài tập, giáo án đặc biệt nhằm cải thiện điểm yếu cố hữu này song tình hình dường như chưa biến chuyển là bao.

Thái Lan mạnh hơn hẳn về khoản sức bền, họ di chuyển liên tục khắp mặt sân, giữ cự ly đội hình vô cùng hợp lý. Thể lực sung mãn giúp họ dễ dàng áp đặt thế trận, các cầu thủ của chúng ta buộc phải cuốn theo lối đá của đối thủ, dần dần tiêu hao sức lực và đến khi không còn đủ sức đeo bám thì cũng là lúc người Thái tận dụng sơ hở tung đòn quyết định.

Đẳng cấp của người Thái quá cao so với Việt Nam

Bao nhiêu năm qua Thái Lan luôn ngự trị trên đỉnh bóng đá khu vực và tới nay vẫn vậy. Dù cho các đội tuyển đã có những bước tiến vượt bậc để thu hẹp khoảng cách song phải công nhận một sự thực người Thái đang là hình mẫu cho mọi quốc gia Đông Nam Á phấn đấu.

Việt Nam cũng có lần đánh bại Thái Lan nhưng đó là thời điểm chúng ta có những cầu thủ xuất sắc, đội hình đồng đều ở cả ba tuyến. Thế hệ vàng năm 1998 hay lứa cầu thủ giành chức vô địch AFF Cup 2008 cũng cần phải nhờ yếu tố may mắn mới vượt qua được đối thủ.

Các cầu thủ Thái Lan có thể lực vượt trội so với các học trò của HLV Miura. Ảnh: Nhật Minh.
Các cầu thủ Thái Lan có thể lực vượt trội so với các học trò của HLV Miura. Ảnh: Nhật Minh.

Họ có một kế hoạch phát triển đúng hướng, xây dựng mô hình theo tiêu chuẩn châu Âu. Các khoản đầu tư lớn được bỏ ra và nó đã mang lại hiệu quả, thậm chí các quan chức Thái Lan còn mạnh dạn đặt mục tiêu có mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới World Cup.

Trận đấu hôm qua đã chỉ ra rằng Thái Lan đang nằm ở một đẳng cấp cao hơn hẳn so với Việt Nam. Các miếng đánh, bài phối hợp của cầu thủ tấn công đội bạn làm chúng ta liên tưởng tới tiqui-taca của Barcelona bên trời Âu, bàn thắng thứ ba là thành quả của một tình huống họ chơi đùa với trái bóng còn các cầu thủ phòng ngự Việt Nam chỉ biết đứng thưởng thức.

Không nên trách cứ các cầu thủ cũng như HLV Miura, Việt Nam thua bởi đơn giản người Thái quá xuất sắc. Thất bại này giúp chúng ta biết rõ mình đang ở đâu và khoảng cách giữa hai nền bóng đá.