Lý do Lee Nguyễn không được khoác áo ĐT Việt Nam

Lee Nguyễn không đủ điều kiện khoác áo ĐT Việt Nam. Ảnh: Internet.Theo quy định về các điều kiện thi đấu cho đội tuyển quốc gia của FIFA, Lee Nguyễn không đáp ứng đủ điều kiện để thi đấu trong màu áo ĐT Việt Nam.

FIFA cho phép một cầu thủ có nhiều quốc tịch được phép thay đổi ĐTQG một lần, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau: Một là, không thi đấu trận nào (hoặc đủ cả trận hoặc một phần trận đấu) thuộc hệ thống giải chính thức cấp độ A quốc tế cho ĐTQG hiện tại.

Hai là, thời điểm lần đầu ra mắt thi đấu trọn vẹn hoặc một phần cho ĐTQG hiện tại ở giải đấu chính thức, cầu thủ đó đã có quốc tịch ở ĐTQG mà anh có nguyện vọng đầu quân.

Năm 2007, ĐT Mỹ dự Copa America (giải đấu dành cho các đội bóng Nam Mỹ) với tư cách khách mời. Lee Nguyễn vào sân thay người trong hai trận đấu: thua 1-3 trước Paraguay và thua 0-1 trước Colombia. FIFA vẫn còn lưu trữ thông tin về những trận đấu này trên trang chủ của mình. Copa America là giải đấu chính thức của FIFA nên thành tích của ĐT Mỹ lúc ấy cũng được tính.

Điều quan trọng, Lee Nguyễn thi đấu cho ĐT Mỹ trong thời điểm anh chưa hoàn tất thủ tục nhập tịch Việt Nam. Đến tháng 5/2011, Lee Nguyễn mới chính thức trở thành công dân Việt Nam. Do đó, tiền vệ gốc Việt này không đáp ứng được điều kiện của FIFA để thi đấu cho ĐT Việt Nam.