MIURA CẦN MỘT TIỀN ĐẠO ĐA NĂNG

Miura cần một tiền đạo đa năngĐối đầu với một đối thủ quá mạnh như Iraq, ĐT Việt Nam không còn cách nào khác ngoài lối chơi phòng ngự phản công. Để lối đá này đạt được hiệu quả cao nhất, HLV Toshiya Miura đang lựa chọn những mũi nhọn “đặc biệt” cho hàng tấn công.

TIỀN ĐẠO LÀ HẬU VỆ ĐẦU TIÊN

ĐT Việt Nam sẽ dành sự ưu tiên cho hệ thống phòng ngự khi phải đối đầu với Iraq, đội bóng sở hữu dàn nhân sự hùng hậu và có kinh nghiệm chinh chiến bậc nhất châu Á. Nhưng HLV Toshiya Miura hiểu rằng, chỉ phòng ngự tốt là chưa đủ để ĐT Việt Nam có thể tìm được kết quả thuận lợi khi đón tiếp đối thủ tại sân nhà Mỹ Đình. Vì thế, chiến thuật gia người Nhật Bản đang âm thầm chuẩn bị những phương án tấn công cho đoàn quân của mình để sẵn sàng khiến đối thủ phải “ôm hận”.

Các mũi nhọn của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura vốn chẳng lạ gì việc phải lùi sâu hỗ trợ hàng phòng ngự chứ không chỉ nhận nhiệm vụ tấn công đơn thuần. Ở trận đấu với Iraq sắp tới, yêu cầu này sẽ được “nâng tầm” thành yếu tố tiên quyết mà các tiền đạo cần phải có nếu như muốn được vào sân. HLV Toshiya Miura muốn tất cả các học trò phải ghi nhớ: “Trong bóng đá hiện đại, tiền đạo chính là hậu vệ đầu tiên”.

Theo tính toán của HLV Miura, khi sử dụng các tiền đạo có thể hỗ trợ phòng ngự tốt thì ĐT Việt Nam sẽ cải thiện được khả năng tranh chấp ở khu vực giữa sân, từ đó hạn chế đối thủ gây sức ép. Trong danh sách nhân sự của ĐT Việt Nam lúc này, 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí tiền đạo chính là Lê Công Vinh và Mạc Hồng Quân, những cái tên từng được HLV Miura đánh giá là “thuộc bài” nhất trong số các mũi nhọn mà ông từng triệu tập lên ĐT Việt Nam trong hơn 1 năm qua.

Miura cần một tiền đạo có khả năng hỗ trợ hàng phòng ngự thật tốt

NHỮNG “QUÂN BÀI TRONG TAY ÁO”

Khi đón tiếp Iraq, nhiều khả năng ông Miura sẽ sử dụng cặp tiền đạo Công Vinh – Hồng Quân ở đội hình xuất phát. Điều này có thể khiến một số người bất ngờ do hai chân sút trên chỉ ghi được tổng cộng 9 bàn thắng tại V.League 2015, tức là kém hơn so với Văn Thắng (16 bàn), Đình Tùng và Văn Quyết (cùng 13 bàn).

Tuy nhiên, Công Vinh và Hồng Quân chiếm được thiện cảm của ông thầy người Nhật Bản là bởi họ không chỉ tham gia phòng ngự tốt mà còn rất giỏi trong các pha di chuyển chiến thuật, thu hút hậu vệ đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội. Trong quá khứ, hai chân sút này đã từng có những trận đấu hoạt động một cách thầm lặng và không ghi bàn nhưng vẫn được HLV Miura khen ngợi là đã đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi của đội nhà.

Văn Quyết, Văn Thắng hay Đình Tùng – những cầu thủ sắc bén bậc nhất tại V.League mùa giải vừa qua sẽ là những mũi tấn công “ẩn”, sẵn sàng tận dụng khoảng trống được các “chiến binh thầm lặng” mở ra để giải quyết trận đấu.

Tất nhiên, do ĐT Việt Nam ưu tiên quân số cho hàng thủ nên bộ ba này khó có thể xuất hiện cùng lúc trên sân. Tùy vào tình hình thực tế, họ sẽ được “ra trận” để sắm vai là những người “nổ súng” cho ĐT Việt Nam.