Ông Miura đã đúng khi sử dụng Công Vinh

Công Vinh ăn mừng chiến thắngHLV Toshiya Miura là người cẩn trọng trong công việc và luôn tính toán rất kỹ các tình huống mà mình phải giải quyết trong trận đấu. Hôm qua, ĐT Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn trước ĐT Đài Loan (Trung Quốc) nhưng vị HLV người Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp khá hợp lý.

Cách ông Miura tín nhiệm Công Vinh có thể khiến một vài người thấy lạ. Nhưng điều gì cũng có nguyên nhân của nó và với ông Miura, Công Vinh là cá nhân “vô giá” ở ĐT Việt Nam. Điều ấy được chứng tỏ trên sân Municipal tối qua một cách rõ nét.

Cả 2 bàn thắng của ĐT Việt Nam trong trận thắng Đài Loan (TQ) tối qua đều có dấu ấn của đội trưởng Lê Công Vinh khi anh trực tiếp “dọn cỗ” cho các đàn em ghi bàn. Sự tín nhiệm của HLV Miura dành cho Công Vinh đã được cầu thủ này đề đáp một cách xứng đáng.
Tiền đạo Công Vinh luôn thi đấu rất quyết tâm
Tại V.League 2015, người ta thấy Công Vinh hiếm có trận nào đá đủ 90 phút cho B.Bình Dương và thường bị thay ra ở khoảng giữa hiệp 2 với lý do được nhiều người… đoán rằng do Vinh lúc ấy đã “đuối” về thể lực. Nhưng HLV Toshiya Miura thì không nghĩ như thế khi cầm quân tại ĐT Việt Nam.
Thậm chí, ông thầy người Nhật Bản còn coi Công Vinh là mắt xích quan trọng nhất trong các ý tưởng chiến thuật mà ĐT Việt Nam áp dụng. Ông cũng coi sự nổi tiếng và kinh nghiệm thi đấu của Công Vinh là thứ vũ khí lợi hại để mở ra những thời điểm then chốt – khi hàng thủ đối phương vì quá để mắt đến “ngôi sao” này mà vô tình lộ ra những “tử huyệt” để những cầu thủ khác ghi bàn.
Hôm qua, cả 2 bàn thắng của ĐT Việt Nam cũng diễn ra theo kịch bản như kể trên và Công Vinh thực sự đã hoàn thành tốt “vai” mà anh được HLV Miura giao phó.
Trước trận đấu, chính HLV Miura đã tính trước khả năng lối đá của ĐT Việt Nam bị đối phương vô hiệu hoá. Nhà cầm quân người Nhật Bản tuyên bố: “Chúng tôi có những phương án dự phòng để khiến đội chủ nhà bị bất ngờ”.
Tuyên bố này không phải là câu nói suông của ông Miura bởi nếu nhìn vào tình huống ĐT Việt Nam có bàn thắng quyết định thì dễ thấy sự góp mặt của 3 cầu thủ được vào sân thay người là Đình Tùng, Phi Sơn và Huy Toàn. 3 phương án dự phòng này kết hợp với Công Vinh trong vai trò “chìa khoá” đã giúp ĐT Việt Nam giành trọn 3 điểm đúng như mục tiêu đã đề ra.
Mọi thứ đều nằm trong toan tính và sự chuẩn bị chu đáo của HLV Miura. Xin chúc mừng ông và các học trò về chiến thắng xứng đáng này!