Sự thật về việc Kiatisak ngại lứa Công Phượng

Chiến lược gia người Thái Lan có thực sự lo lắng về tài năng lứa U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh?Chiến lược gia người Thái Lan có thực sự lo lắng về tài năng lứa U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh?
Trái với sự tự tin sau khi giành chiếc HCV SEA Games, HLV Kiatisak tỏ ra khá khiêm tốn trong phát biểu ngày hôm qua:

“2 năm tới, chúng tôi sẽ tới SEA Games ở Malaysia với tư cách nhà vô địch, mọi chuyện chắc chắn rất khó khăn.

Việt Nam đã khéo léo đôn 70-80 % cầu thủ thuộc lứa U19-U20 lên đội hình dự SEA Games vừa rồi. Còn Myanmar thì sở hữu một lứa cầu thủ tài năng vừa dự VCK U20 thế giới ở New Zealand”.

Nghe qua thì có vẻ như “Zico Thái” ngại các lứa U19 khác đang nổi lên ở khu vực Đông Nam Á.

Nhưng nếu phân tích kỹ, phát biểu của Kiatisak nhằm mục đích khác.

Bởi lứa U19 Thái Lan hiện có cũng “không phải dạng vừa”. Họ từng lọt vào tới vòng tứ kết giải U19 châu Á năm ngoái, trong khi U19 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng.

Theo nhiều ý kiến, U19 Việt Nam quá “đen” khi rơi vào bảng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Và khi gặp người Thái tại Hassanal Bolkiah Cup 2014, lứa Công Phượng từng thắng đối thủ này 1-0. Nghĩa là U19 Việt Nam vẫn có phần nhỉnh hơn.

Chiến lược gia người Thái Lan có thực sự lo lắng về tài năng lứa U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh?
U19 Việt Nam thường chiếm ưu thế trước Thái Lan

Dù vậy, U19 Thái Lan tỏ ra có nền tảng vững chắc, tư duy chiến thuật tốt. Trong khi lứa U19 của chúng ta thiếu đi những nhân tố đáng tin cậy nơi hàng thủ.

Kiatisak từng nói cách đơn giản nhất để thắng Việt Nam là chơi bình tĩnh và chờ đợi đoàn quân áo đỏ tự mắc sai lầm.

2 năm nữa, nếu không có sự bổ sung, cải thiện đáng kể, U23 Việt Nam sẽ vẫn đứng trước nguy cơ để thua theo cách “chẳng đâu vào đâu”.

Một lợi thế nữa là cách xây dựng các đội tuyển của Thái Lan khá đồng bộ. Cầu thủ được nhất quán lối chơi nên càng đá càng nhuần nhuyễn.

Còn tại Việt Nam, từ U19 của HLV Graechen đến U23 dưới quyền HLV Miura là 2 chiến thuật hoàn toàn khác nhau.

Bản thân các cầu thủ U19 cũng gặp nhiều khó khăn và phải thay đổi không ít mới thích nghi được.

HLV Lê Thụy Hải: “Muốn xây dựng được đội tuyển tốt còn phụ thuộc vào nhiều thứ, cần có nhiều Học viện tốt, giải V-League nâng cao về chất lượng… nhưng theo tôi nghĩ mình đừng ảo tưởng mà nên làm thật đi. SEA Games tới rất nhiều em ở độ tuổi U19, năm nay 20 rồi sẽ vào độ chín, nếu chúng ta làm tốt, chuẩn bị sớm thì vẫn có nhiều hy vọng”

Hiện bóng đá Thái Lan sau khi đạt được nhiều thành công trong khu vực, đang đặt mục tiêu tiệm cận trình độ châu lục. Người Thái sẽ không mãi chỉ lo lắng chuyện giành HCV SEA Games.

Vậy nên những lời của Kiatisak nói giống như đang tự nhắc chính mình và các cầu thủ trẻ Thái Lan hơn là hướng đến Việt Nam hay Myanmar.

“Zico Thái” từng đối đầu với nhiều đối thủ hùng mạnh và lứa Công Phượng dù giàu tiềm năng nhưng có lẽ chưa đủ để mang đến mối đe dọa đích thực.