Tân HLV trưởng U19 Việt Nam: ‘Trận Cần Thơ quyết định 30% cơ hội trụ hạng của HAGL’

HLV U19 Việt Nam: HAGL sáng cửa trụ hạng hơn Đồng NaiDù rất bận bịu với công việc tại đội U19 Việt Nam nhưng HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn vẫn bám sát đời sống sôi động của V-League và đặc biệt, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thu hút sự chú ý cao độ của ông.

“Tôi hơi ngạc nhiên bởi trên báo chí cũng như ngay bản thân HAGL cũng đưa ra những dự đoán khá u ám về tương lai của chính mình. Dù trên bảng xếp hạng hiện tại, HAGL đang đứng cuối cùng nhưng V-League còn 7 vòng đấu nữa nên chưa thể biết được điều gì sẽ xảy ra,” ông Tuấn nói.

Xem xét về mặt số học, theo ông Tuấn, hiện tại có tới 5 đội có nguy cơ gần như ngang nhau, gồm HAGL (13 điểm), Đồng Nai (14 điểm), Xổ số kiến thiết Cần Thơ (XSKT Cần Thơ, 16 điểm) và kể cả hai đội đang được 20 điểm là Đồng Tháp (đứng thứ 10), QNK Quảng Nam (đứng thứ 11).

Ông Tuấn phân tích: “Lịch thi đấu từ nay đến hết mùa đang đem lại một số ưu thế nhất định cho HAGL. Có thể coi như một điều khá may mắn khi HAGL sẽ được đối đầu với những đối thủ trực tiếp của mình. Đồng nghĩa với việc họ sẽ tự quyết số phận chứ không phải chờ đến yếu tố khách quan.

Chẳng hạn ở vòng 20 vào ngày 9.8 tới, HAGL tiếp XSKT Cần Thơ trên sân nhà. XSKT Cần Thơ hiện tại được điều hành dưới bàn tay của HLV Vũ Quang Bảo – người đã từng giúp Thanh Hóa thắng HAGL ở lượt đi.

Có thể ông Bảo tự tin vì đã biết về HAGL chơi như thế nào nhưng nên nhớ rằng, lực lượng mà ông Bảo đang có trong tay không phải là Thanh Hóa trước đây. Nếu XSKT Cần Thơ hay ho một cách thật sự thì họ đã không phải đứng vị trí nguy hiểm như bây giờ.”

Cũng theo ông Tuấn: “Xét về chuyên môn, HAGL rõ ràng hay hơn XSKT Cần Thơ, khả năng của cầu thủ cũng tốt hơn. Những trận thua của HAGL tại V-League hầu hết do kinh nghiệm còn quá non, chứ không phải họ đá quá dở. Vì thế, không quá đáng lo về tương quan lực lượng giữa HAGL với XSKT Cần Thơ.

Về tâm lý, cả HAGL, XSKT Cần Thơ hay tính thêm Đồng Nai, đều đang bất lợi như nhau vì họ cùng chịu một sức ép khá lớn. Và khi bất lợi tâm lý như nhau thì có gì mà phải “xoắn”. Tuy nhiên, tôi thấy, HAGL kể từ vòng 20 không đá bằng chuyên môn mà đá bằng yếu tố tinh thần là chính. Yếu tố tinh thần sẽ quyết định 3 việc sau đây: Hoặc HAGL xuống hạng, hoặc HAGL trụ hạng, hoặc HAGL… lọt vào top 10.”

HLV U19 Việt Nam: HAGL sáng cửa trụ hạng hơn Đồng Nai
Lời động viên của bầu Đức có ý nghĩa rất lớn đến đội bóng HAGL. Ảnh: Minh Trần.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh rằng, trận ở vòng 20 sẽ là trận đấu bản lề, quyết định đến 30% khả năng trụ hạng hay không của HAGL và họ có nhiều cơ may giành chiến thắng. Ở các vòng tiếp theo, HAGL làm khách trước Đồng Tháp trên sân Cao Lãnh, gặp Sông Lam Nghệ An trên sân nhà và gặp Đồng Nai trên sân đối phương.

Trong khi đó, Đồng Nai phải đối đầu với Hải Phòng tại sân Lạch Tray ở vòng 20, được về sân nhà ở vòng 21 nhưng lại vấp phải đối thủ cực mạnh, có khả năng tiềm tàng đoạt ngôi vô địch hoặc á quân mùa giải này là FLC Thanh Hóa. Vòng 22, Đồng Nai lại làm khách trên sân Gò Đậu với đối thủ là “thứ dữ” Becamex Bình Dương, còn vòng 23 đối đầu với chính HAGL.

“Giải quyết yếu tố tâm lý là điều cần thiết nhất với HAGL vào lúc này mà một mình HLV Guillaume là không thể đủ. Liệu pháp tâm lý còn phải từ cả bầu Đức nữa.

Nếu HAGL ra sân với tâm thế của đội sẽ xuống hạng thì họ sẽ xuống hạng thật, còn nếu ra sân với tâm thế như bước vào trận đầu tiên của mùa giải thì sao vội sớm kết luận là họ sẽ có mặt ở giải hạng Nhất năm sau. Sự tồn tại là quan trọng nhất trong lúc này đối với HAGL, hãy khoan vội nghĩ xa hơn!” Ông Tuấn nói.