Tiền đạo Mạc Hồng Quân: Thành công nhờ biết… sửa mình

Hồng Quân luôn thích nghi rất nhanh với nhiều vị trí trên hàng côngTiền đạo Mạc Hồng Quân đang có những bước tiến vững chắc để trở thành một trong những trụ cột của ĐT Việt Nam. Thành công của chân sút Việt kiều này được làm nên bởi khả năng hoà nhập tốt và đặc biệt là thái độ cầu tiến, không ngại rèn luyện để thích nghi và chơi tốt ở vị trí trái sở trường.

Hồi mới về Việt Nam để thử sức tại đội tuyển U22 QG, Mạc Hồng Quân vốn chỉ là một tiền vệ tấn công. Việc được Sparta Prague đào tạo từ nhỏ ở vị trí này khiến anh dễ dàng “ghi điểm” tại U22 Việt Nam, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan, HLV trưởng của U22 Việt Nam khi ấy là ông Lư Đình Tuấn đã quyết định sử dụng Hồng Quân ở vị trí tiền đạo cắm.

Thời điểm ấy, dù không thực sự thấy “ổn” ở vị trí được giao phó, nhưng để có thể trụ lại được tại U22 Việt Nam thì Hồng Quân đã nỗ lực tối đa để học cách chơi của một tiền đạo.
Kết quả mà anh thu được khá mỹ mãn khi “trình làng” khán giả nước nhà bằng 3 bàn thắng và là cây săn bàn tốt nhất của U22 Việt Nam tại vòng loại U22 châu Á 2013. Thành công ở vị trí tiền đạo mở ra một chương mới trong sự nghiệp của Hồng Quân. Liên tiếp trong các năm 2013, 2014 và 2015, anh được “thăng cấp” trong màu áo các ĐTQG Việt Nam, tiếp tục toả sáng trên vai trò một tiền đạo với những thành công đáng chú ý như ngôi Vua phá lưới SEA Games 27, HCĐ SEA Games 28…
Tại V.League, việc chơi được ở vị trí tiền vệ công và tiền đạo cắm là chưa đủ để giúp Hồng Quân toả sáng như trong màu áo đội tuyển, bởi anh phải cạnh tranh với các ngoại binh vốn vừa có chuyên môn tốt, lại vừa nhận được ưu tiên chọn lựa cho vị trí “chủ công”. Hồng Quân từng trải qua V-League 2013, 2014 khá chật vật khi phải dạt ra thi đấu ở 2 cánh do anh vốn không có những kỹ năng về tốc độ hay khả năng đi bóng đủ lợi hại để toả sáng trên vai trò tiền vệ cánh.
Nhưng với tinh thần cầu tiến và khả năng “sửa mình” rất đáng khen, Hồng Quân từng bước chỉnh lại lối chơi của bản thân để có được phạm vi hoạt động hiệu quả rộng hơn, chứ không chỉ bó hẹp ở trung lộ như trước. Nếu để ý kỹ sẽ nhận thấy sự thay đổi lớn về lối chơi của Hồng Quân giữa thời điểm hiện tại với khoảng thời gian trước đây khi mà cầu thủ Việt kiều này đã trở thành một cầu thủ tấn công đa năng, chơi tốt ở tất cả các vị trí trên hàng tấn công.
Điều này giúp anh có một chỗ đứng vững chắc trong các kế hoạch của HLV Miura tại ĐT Việt Nam hiện nay. HLV người Nhật thậm chí còn coi sự đa năng của Hồng Quân là một lá bài tẩy, chất xúc tác cho các quyết định hoán đổi lối chơi của ĐT Việt Nam ở những thời điểm quyết định của trận đấu.