Vấn nạn bạo lực sân cỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Pha vào bóng đầy ác ý của Quế Ngọc Hải khiến Anh Khoa chấn thương nặng. Ảnh: Internet.Bóng đá Việt Nam những ngày qua chứng kiến hai vụ bạo lực sân cỏ ghê rợn. Đầu tiên là pha vào bóng triệt hạ của Quế Ngọc Hải khiến cầu thủ Trần Anh Khoa đứng trước khả năng chia tay sân cỏ. Mới đây, Abass của B.Bình Dương cũng có thể giã từ sự nghiệp quần đùi áo số của mình sau cú xoạc bóng từ phía sau của Dương Thanh Hào trong trận chung kết Cúp Quốc gia khiến anh bị gãy cổ chân.NHM bóng đá đẹp thực sự lo lắng cho nền bóng đá nước nhà khi vấn nạn bạo lực ngày một gia tăng không có dấu hiệu giảm nhiệt, khiến những CLB có lối chơi hoa mỹ như SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương hay đặc biệt là các cầu thủ trẻ HAGL sẽ bị “bóp chết”. Vậy để ngăn chặn tình trạng này không tiếp tục xảy ra thì trách nhiệm thuộc về ai?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví giải VĐQG V-League như một lò “đấu võ”. Còn nhớ mới đây trong trận đấu ở V-League 2014 cầu thủ Đinh Văn Ta của V.Ninh Bình đã đạp thẳng vào ngực Danny. Cú kungfu này khiến cầu thủ bên phía ĐTLA rách một phần áo, gãy luôn xương sườn và bất tỉnh nhân sự.

Sau trận đấu Đinh Văn Ta chia sẻ đó chỉ là một “tai nạn” chứ mình không cố ý?! Vậy nhưng, sau “sự cố” đó Ban kỷ luật của VFF cũng chỉ phạt cầu thủ gốc Brazil này 15 triệu và cấm thi đấu 5 trận (tương đương treo giò 1 tháng 1 tuần).

Hành động xử phạt kiểu như có lệ đó của bộ máy cao nhất BĐVN khiến các cầu thủ có lối đá “chém đinh chặt sắt” như được dung túng. Hậu quả là 1 tháng sau khi án phạt của Đinh Văn Ta hậu vệ Trần Đình Đồng của SLNA có một cú xoạc bóng bằng cả hai chân vào ống đồng của Nguyễn Anh Hùng bên phía An Giang khiến Anh Hùng phải nhập viện ngay lập tức vì bị gãy chân.

Cũng như Đinh Văn Ta, Trần Đình Đồng cũng tỏ ra hối hận sau khi khiến đồng nghiệp nghĩ thi đấu dài hạn? Lần này VFF có án phạt nghiêm khắc hơn treo giò 9 tháng và nộp phạt 20 triệu đồng.

Cú kungfu của Đinh Văn Ta khiến Danny gãy xương sườn. Ảnh: Internet.
Cú kungfu của Đinh Văn Ta khiến Danny gãy xương sườn. Ảnh: Internet.

Những tưởng án phạt của hậu vệ người Nghệ An thức tỉnh được giới cầu thủ thích đánh võ hơn đá bóng. Mới đây, trung vệ ĐTQG Quế Ngọc Hải lại có một cú tắc bóng thẳng vào đầu gối của Anh Khoa trong một trận đấu “vô thưởng, vô phạt” để rồi cầu thủ người Đà Nẵng có thể trở lại với sân cỏ được hay không còn là một dấu hỏi lớn như đã nới ở trên.

Lại một lần nữa NHM mong chờ một quyết định cứng rắn đủ sức răn đe các cầu thủ khác từ VFF trong bản án giành cho Ngọc Hải. Tuy nhiên, như chúng ta đều đã biết án phạt giành cho hậu vệ xứ Nghệ mà nhiều chuyên gia, nhà báo gọi là “kỳ lạ nhất” từ trước tới nay.

Cũng có thể là do án phạt này mà mới đây Dương Thanh Hào bất chấp nguy hiểm có thể gây ra cho đồng nghiệp khi xoạc bóng từ phía sau trong lúc đối thủ đang di chuyển với tốc độ cao. Hệ quả là chúng ta đều đã rõ. Những giọt nước mắt ân hận, hay tức tốc vào bệnh viện thăm Abass của trung vệ người Đồng Tháp này cũng có thể như là một hình thức xét giảm án sau này.

Đây là điều mà Quế Ngọc Hải đã làm tương tự với Anh Khoa. Chứ chưa hẳn là quan tâm đến cầu thủ đối phương, vì khi đã nghĩ đến sự nghiệp của đồng nghiệp mình thì đã không có những pha bóng thô bạo đến như thế?

Pha bóng thô bạo khiến Abass gãy chân của Dương Thanh Hào. Ảnh: Internet.
Pha bóng thô bạo khiến Abass gãy chân của Dương Thanh Hào. Ảnh: Internet.

Ngoài những án phạt có phần chưa nghiêm khắc của VFF làm gia tăng vấn nạn bạo lực thì Trọng tài cũng được coi là nguyên nhân quan trọng làm cho BĐVN ngày một xấu đi trong mắt NHM trong nước cũng như các nước khác. Cách rút thẻ của trọng tài Nguyễn Đức Vũ với Thanh Hào như một bức tranh thu nhỏ của các vị “vua sân cỏ” Việt Nam hiện nay.

Trước khi rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ Hà Nội T&T ra khỏi sân, ông đã rút thẻ vàng nhưng do nhìn thấy chấn thương kinh hoàng của tiền đạo người Senegal, ông đã thay đổi quyết định. Một pha bóng mà theo đúng luật chỉ cần cầu thủ xoạc bóng phạm lỗi từ phía sau sẽ bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu ngay lập tức vì đây là lỗi cấm tuyệt đối.

Nếu các trọng tài thực hiện đúng nhiệm vụ và đưa ra các thẻ phạt nghiêm khắc thì rõ ràng sẽ hạn chế rất nhiều điều đáng tiếc xảy ra.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là do cách giáo dục đạo đức cầu thủ ở từng CLB. Không hẳn nhiên mà HLV Lê Huỳnh Đức nhiều lần xin “được xử thua” để bảo toàn quân số của mình ở một số trận đấu. Một CLB nhiều lần bị các đối thủ khác lên án thì rõ ràng cách đào tạo của lò đấy có vấn đề?!

Để sân cỏ Việt Nam không còn những chấn thương kinh hoàng xảy ra có lẽ cần sự vào cuộc của nhiều thành phần, bộ phận khác nữa trong xã hội. Tuy nhiên, nếu giải quyết được những vấn đề nêu trên BĐVN chắc hẳn sẽ không còn những cầu thủ phải đối diện với nguy cơ chấm dứt sự nghiệp khi đang ở phong độ đỉnh cao như hiện nay.

Những CLB có lối chơi kỹ thuật đẹp mắt mới có “đất sống” và NHM mới quay lại với Bóng đá nước nhà chứ không phải một bầu không khí ảm đạm như hiện nay.