“VFF mời HLV Lê Thụy Hải là sai lầm lớn!”

“VFF mời HLV Lê Thuỵ Hải là sai lầm lớn!”Trước nhiều thông tin HLV Lê Thụy Hải sẽ có chân trong Hội đồng HLV quốc gia và thậm chí là ngồi vào chiếc ghế GĐKT đang còn thiếu ở ĐTVN, cựu Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã không ủng hộ.

HLV Lê Thuỵ Hải không phù hợp

Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã có những phát biểu về việc mời HLV Lê Thụy Hải và Hội đồng HLV quốc gia và thậm chí là ngồi vào ghế GĐKT ở ĐTVN. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ở nhiệm kỳ vừa rồi, ông Trần Quốc Tuấn được Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nhưng không thông qua thường vụ VFF, không thông qua BCH. Phải sau này khi báo chí lên tiếng, ông mới xin rút lui. Ông Tuấn có quá nhiều chức tại Liên đoàn, trong khi ở Hội đồng HLV lại chưa có một ngày đá bóng. Hội đồng HLV sắp tới tốt nhất do Đại hội HLV bầu ra như các nhiệm kỳ trước, thay vì chỉ định như thời gian qua.

Bầu Đức chưa có sự đồng ý, bàn bạc trong thường trực VFF, lại phát biểu với tư cách cá nhân, đó là điều quá sai.

Tôi cho rằng Tổng cục TDTT phải đứng ra giải quyết những vấn đề đó. Thời gian vừa qua Tổng cục TDTT đã mất đi vai trò của nhà nước. Nhà nước phải là người tuýt còi được những vấn đề quan trọng.

Nhiều người nói rằng nếu ông Hải làm GĐKT ở ĐTVN sẽ có thể can thiệp sâu về vấn đề chuyên môn với HLV trưởng?

Hội đồng HLV quốc gia chỉ tham mưu, tư vấn, còn HLV trưởng có nghe hay không là việc của người ta. Như vậy, chúng ta làm thế nào để HLV trưởng nghe, hiểu được là bây giờ con người Việt Nam nhỏ người, va chạm yếu, không thể dùng bóng bổng, bóng dài… thì mới tìm được tiếng nói chung. Còn quyền của HLV trưởng là số 1.

Khi mời HLV ngoại, HLV trưởng sẽ có quyền quyết định toàn bộ những vấn đề về chuyên môn, còn hội đồng tham mưu tư vấn chỉ nghe thôi. HLV trưởng là người chịu trách nhiệm vấn đề thắng thua của một đội tuyển. Nếu HLV trưởng nghe ai đó, đội tuyển thua thì ai là người chịu trách nhiệm ở đây.

Như vậy HLV Lê Thụy Hải không phù hợp?

Ông Hải về đội B.Bình Dương, nhưng với đội bóng này thì chắc ai cầm cũng vô địch. Thực tế là HLV Mai Đức Chung đã giúp B.Bình Dương vô địch vừa rồi khi về thay ông Hải. Nếu ông Hải giỏi sao không giúp Hải Phòng hay Thanh Hoá vô địch. Tôi nghĩ với tính cách của HLV Lê Thụy Hải, chúng ta không nên mời làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia hay vị trí giám đốc kỹ thuật ở ĐTVN.

Vậy đâu là tiêu chí phù hợp cho một GĐKT, thưa ông?

Tôi đã nói nhiều về vấn đề này những năm trước. Chúng ta phải mời được một Giám đốc kỹ thuật để hoạch địch lại toàn bộ tất cả khâu đào tạo trẻ, các CLB, giải đấu… thì mới có trọng lượng với HLV trưởng, có sự hợp tác với nhau. Nói một cách dễ hiểu là cả hai phải có chung hướng với nhau, thay vì can thiệp lẫn nhau.

Chủ tịch VFF phải là người trẻ, có uy tín và chuyên môn

Thời gian vừa qua, có nhiều thông tin cho rằng VFF sẽ có Chủ tịch mới, khi sức khoẻ ông Lê Hùng Dũng không tốt. VFF sẽ phải chọn một Chủ tịch mới theo nguyên tắc nào?

Tôi cũng chỉ biết tin ông Dũng thời gian qua sức khoẻ yếu, thậm chí là phải sang Nhật Bản, Singapore để chữa trị.

Về nguyên tắc giữa 2 nhiệm kỳ nếu Chủ tịch VFF vi phạm kỷ luật hay vì vấn đề sức khoẻ… thì Đại hội thường niên sẽ bầu Chủ tịch mới. Đó là nguyên tắc bầu cử, đúng điều lệ, chứ anh không được phép chỉ định. Chỉ có người được tạm thời thay mặt Chủ tịch điều hành trong thời gian đó. Người này có thể là Phó Chủ tịch.

“VFF mời HLV Lê Thuỵ Hải là sai lầm lớn!”
Ông Lê Hùng Dũng sẽ rút lui? Ảnh: Internet.

Vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong những vấn đề quan trọng liên quan đến nhân sự ở VFF thế nào, thưa ông?

Ở những khoá trước, trong thường vụ luôn họp để giải quyết từng vấn đề một, vai trò quản lý của Nhà nước cũng rất rõ ràng. Tuy nhiên, hiện giờ đôi khi Nhà nước muốn tuýt còi, nhưng lại lo bị FIFA cấm vận.

Trước kia, Liên đoàn của tổ chức xã hội nhưng vẫn chịu sự quản lý của Nhà nước. Trong trường hợp VFF vẫn chưa tổ chức được Đại hội thường niên, thì Nhà nước cũng phải tính tới chuyện nhân sự

Ông đánh giá ai sẽ là gương mặt sáng giá ngồi vào vị trí Chủ tịch VFF sắp tới, nếu như ông Dũng rút lui?

Tôi cho rằng đó phải là gương mặt trẻ, là doanh nghiệp, rất nhiệt tình với công việc tại VFF. Tôi nhấn mạnh rằng VFF cần có những gương mặt trẻ, có uy tín với xã hội, sống trung thực, vì cái chung.

Trong khi đó, những chính khách vào VFF phải thực sự “cứng tay” trong việc nhận thức chính trị, kỷ luật và chuyên môn. Họ phải dám hy sinh những vấn đề về quyền lợi.

Dù Chủ tịch VFF là ai thì bộ mặt của Liên đoàn cũng cần phải khác?

Liên đoàn có 2 nhiệm vụ chính là thi đấu và đội tuyển. Nếu các giải thi đấu tốt, các đội tuyển đạt kết quả cao, thì đó mới là bộ mặt của Liên đoàn. Còn bây giờ thi đấu tiêu cực, đá láo, đội tuyển thì không có thành tích, bộ mặt Liên đoàn ở đâu?

Như vậy, công ty VPF đang điều hành giải đấu tại Việt Nam cũng cần thể hiện được vai trò của mình. Mối quan hệ giữa VPF và các CLB thời gian qua đang bị tách rời. Anh là người quản lý thì phải luôn thấu hiểu các CLB, nắm rõ được những khó khăn, thuận lợi.

Xin cảm ơn ông!