Vì sao bầu Đức muốn sa thải HLV Miura?

HLV Miura đang chịu sức ép từ dư luận. Ảnh: Internet.

Còn Miura, cầu thủ HAGL sẽ không có cơ hội ở tuyển?
Sau khi AFF Cup 2014 kết thúc, mặc dù không giành được ngôi vô địch và chỉ về hạng 3, nhưng bầu Đức vẫn ủng hộ HLV Miura và cho rằng sự lựa chọn và niềm tin đặt vào ông thầy người Nhật là đúng đắn. Quan điểm ấy tiếp tục được duy trì cho đến khi lứa cầu thủ học viện HAGL JMG lên đá ở V.League, chưa một lần ông bầu phố núi lên tiếng than trách gì HLV Miura. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi kế hoạch tập trung đội tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á bắt đầu. Tại cuộc họp thường trực của VFF, bầu Đức lần đầu tiên bày tỏ ý kiến VFF phải can thiệp vào vấn đề nhân sự. Lúc ấy, thậm chí còn có thông tin bầu Đức muốn ông Miura chỉ tập trung vào ĐTQG, còn ông Graechen sẽ dẫn dắt ĐT U23 Việt Nam với kế hoạch đôn nguyên lứa Công Phượng lên để thi đấu cọ xát với mục tiêu hướng đến SEA Games 29.

Miura_bau_Duc-79164
Bầu Đức từng rất ấn tượng với HLV Miura và từng bóng gió sẵn sàng mời ông thầy người Nhật Bản dẫn dắt HAGL.
Thế nhưng, ý kiến của bầu Đức đã bị bác bỏ, ông Miura vẫn là người toàn quyền quyết định nhân sự. Dẫu vậy, ở lần gọi lên tuyển thì vẫn có tới 11 cầu thủ của HAGL được vị chiến lược gia người Nhật gọi tên. Mặc dù quân đông, nhưng các cầu thủ lên rồi về vì bị chấn thương hoặc không đáp ứng yêu cầu của ông Miura. Đến ngay cả Tuấn Anh, cầu thủ được bầu Đức “cưng” nhất cũng không được thi đấu, chỉ có mỗi Công Phượng là cầu thủ duy nhất được HLV Miura trọng dụng.
Ngay lúc đó, bầu Đức đã đăng đàn chỉ trích vị chiến lược gia người Nhật và nói thẳng rằng còn ông Miura thì những cầu thủ của học viện HAGL JMG sẽ không có “đất” để diễn. Ông bầu phố núi lo ngại, triết lý bóng đá của ông Miura sẽ khiến cơ hội lên tuyển của các cầu thủ HAGL sẽ không còn. Và thực tế, lúc này, mới chỉ có Công Phượng được đá 5 phút trong màu áo đội tuyển và chưa có cầu thủ nào của HAGL được vị chiến lược gia người Nhật tin dùng, bất chấp những cầu thủ cùng lứa như Duy Mạnh, Hữu Dũng… nhiều lần được gọi lên.
Thế nên, không hề khó hiểu khi tại sao bầu Đức lại là người hăng hái nhất trong việc kêu gọi sa thải HLV Miura. Bởi rõ ràng không cần biết các HLV khác có giỏi hơn ông thầy người Nhật hay không, nhưng cơ hội để các cầu thủ HAGL lên tuyển sẽ cao hơn nhiều.
Bầu Đức có quyền sa thải HLV?
Bầu Đức hiện đang là Phó Chủ tịch – phụ trách tài chính của VFF. Thế nên, ông có quyền để đưa ra ý kiến của mình trong cuộc họp thường trực của Liên đoàn. Nói cách khác, ông giữ 1/5 phiếu có giá trị nếu như một cuộc họp bàn về tương lai của HLV Miura diễn ra. Nếu như các vị thường trực VFF khác đồng ý với số phiếu quá bán thì ông Miura sẽ bị sa thải.
honda tai tro cho vff_bong da nam va nu_100514__anh kha hoa 05-ebfb9
Hợp đồng giữa VFF và HLV Miura nằm trong kế hoạch hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và Nhật Bản

Lấn cấn lớn nhất của VFF và vấn đề tài trợ liên quan đến hợp đồng với HLV Miura, khi việc ký hợp đồng giữa 2 bên nằm trong kế hoạch hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và Nhật Bản, và gói tài trợ chung của một doanh nghiệp Nhật Bản với VFF mới được gia hạn thêm thời gian từ tháng 5 vừa qua. Như vậy, nếu sa thải HLV Miura thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện hợp tác giữa 2 bên.
Nhưng với tư cách phụ trách tài chính của Liên đoàn, bầu Đức vẫn có tiếng nói trong quá trình làm việc với nhà tài trợ. Đó là lý do vì sao, ông Đức tuyên bố sa thải ông Miura, nhưng vẫn thuê 1 HLV người Nhật khác thay thế thì sẽ không ảnh hưởng đến chuyện hợp tác này. Thế nhưng, điều đáng nói sự thay thế này liệu có mang lại thay đổi cho ĐT Việt Nam hay không là điều ngay cả bầu Đức cũng không thể chắc chắn được.
Thế nên, dù bầu Đức nhiều lần lên tiếng phản đối HLV Miura, nhưng khả năng VFF sa thải HLV người Nhật trước khi đáo hạn hợp đồng là cực thấp.